Hội nghị trực tuyến về phòng chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát:

Cần kiên quyết lập lại trật tự trong lĩnh vực khai thác cát

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 27/10/2015 20:00 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị trực tuyến về phòng chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông và cửa biển đã diễn ra chiều 27/10 tại Hà Nội.

Cần kiên quyết lập lại trật tự trong lĩnh vực khai thác cát, thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm của các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng khi để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép trong một thời gian dài. Đây là những nội dung trọng tâm tại Hội nghị trực tuyến về phòng chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông và cửa biển vừa diễn ra chiều 27/10 tại Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị.

Hiện nay, hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông và cửa biển hầu hết đều vi phạp pháp luật. Đặc biệt, ở nhiều nơi, tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép diễn ra ngang nhiên cả ngày lẫn đêm. Thực trạng này không chỉ làm tăng nguy cơ sạt lở đất đai, thất thoát tài nguyên mà còn gây ra những bức xúc trong quần chúng nhân dân. Chính quyền các địa phương cho rằng việc ngăn chặn tình trạng này rất khó khăn một phần do đối tượng khai thác cát trái phép thường có thủ đoạn tinh vi, manh động. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đã đặt nghi vấn về các dấu hiệu bảo kê, làm ngơ của một số cán bộ chính quyền cơ sở cho các đối tượng khai thác cát trái phép.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ đã có nhiều văn bản để chấn chỉnh hoạt động khai thác cát, sỏi. Nguyên nhân chính để xảy ra những vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi là do chính quyền cơ sở, công an địa phương nhiều nơi chưa thật sự quyết liệt; sự phối hợp giữa các địa phương ở các vùng giáp ranh không thực sự hiệu quả. Vì vậy, cần phải nhanh chóng lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát sỏi.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải và chính quyền địa phương tạm dừng cấp mới các dự án nạo vét lòng sông, cửa biển; tiến hành rà soát các dự án đang hoạt động; xử lý nghiêm những cán bộ bảo kê, tiếp tay cho các đối tượng khai thác cát trái phép. Đồng thời làm rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương khi để xảy ra tình trạng này. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để xây dựng các cơ chế phối hợp, đề xuất các giải pháp nhằm nhanh chóng đưa hoạt động khai thác cát sỏi đi vào nề nếp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước