Bất cập trong quản lý khai thác cát

Mạnh Cường, Lan Phương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 27/10/2015 14:20 GMT+7

VTV.vn - Việc khai thác sai giấy phép và khai thác trái phép vẫn diễn ra thường xuyên. Điều đó đã thể hiện nhiều bất cập trong quản lý hoạt động khai thác cát hiện nay.

Tài nguyên bị thất thoát, môi trường các dòng sông bị hủy hoại, nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân bị sạt lở nghiêm trọng. Đó là những hậu quả do hoạt động khai thác cát gây ra ở nhiều nơi. Chính quyền các địa phương luôn khẳng định đã nỗ lực hết sức để chấn chỉnh tình trạng này. Tuy nhiên, việc khai thác sai giấy phép và khai thác trái phép vẫn diễn ra thường xuyên. Điều đó đã thể hiện nhiều bất cập trong quản lý hoạt động khai thác cát ở nước ta hiện nay.

Những dòng sông bị rút ruột cả ngày lẫn đêm. Ở đâu có nhiều cát, ở đó thường xuyên diễn ra những cảnh khai thác trái phép tấp nập. Tại nhiều nơi, các tàu còn lợi dụng đêm tối để hút thẳng vào đất bãi ven sông của người dân địa phương.

Tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, hàng chục tàu khai thác cát trái phép diễn ra ngang nhiên giữa ban ngày. Chưa nói đến người dân, ngay cả lãnh đạo địa phương cũng tỏ ra e ngại các đối tượng khai thác cát.

Thủ đoạn và sự manh động của các đối tượng khai thác cát trái phép được lý giải là một trong những nguyên nhân khiến chính quyền địa phương nhiều nơi bất lực trước tình trạng này. Tuy nhiên trên thực tế, ngoài chính quyền cấp xã, hiện nay việc quản lý hoạt động khai thác cát thường xuyên có sự giám sát, kiểm tra của lực lượng liên ngành. Vậy nhưng ở các vùng giáp ranh giữa các địa phương, tình trạng khai thác cát trai phép diễn ra ngang nhiên. Nhiều khu vực khai thác trái phép quy mô lớn chỉ tạm lắng sau khi có sự lên tiếng mạng mẽ của báo chí và người dân địa phương.

Tại buổi thị sát cách đây nửa tháng tại khu vực ven đê sông Hồng, đoạn giáp ranh giữa giữa huyện Thường Tín, Hà Nội và huyện Khoái Châu, Hưng Yên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lãnh đạo địa phương thiếu sâu sát. Sự phối hợp giữa các lực lượng và các địa phương chưa thật sự hiệu quả. Lãnh đạo phải chịu trách nhiệm nếu còn để xảy ra hiện tượng khai thác cát trái phép trên sông. Điều đó cho thấy vấn đề chấn chỉnh quản lý hoạt động khai thác cát đang thật sự nóng bỏng, cấp bách ở nhiều địa phương.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng khai thác cát, sỏi trên sông và cửa biển, theo kế hoạch, chiều nay, tại Văn phòng Chính phủ sẽ diễn ra Hội nghị trực tuyến với sự tham gia của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về vấn đề này. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì Hội nghị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước