Chiến hào - bàn đạp tiến công trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Hải Yến-Thứ bảy, ngày 07/05/2022 19:40 GMT+7

VTV.vn - Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, quân ta đã thực hiện chiến thuật "vây lấn" bằng cách đào các giao thông hào thành một hệ thống siết chặt.

Ngày 7/5/1954, chiến thắng Điện Biên Phủ đã ghi dấu mốc son chói lọi trong lịch sử Việt Nam ta. 56 ngày đêm "khoét núi, ngủ hầm", với phương châm "Đánh chắc, tiến chắc" của Tổng tư lệnh là Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng nhiều nhân tố khác đã tạo nên ngày lịch sử 68 năm về trước. Chiến hào là một trong những nhân tố quan trọng trong chiến dịch này. Một thế trận được tạo nên từ sức người và dụng cụ lao động thô sơ là: cuốc và xẻng.

Năm 1953, Điện Biên Phủ được Pháp lựa chọn trở thành tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương. Để đập tan một cứ điểm được coi là "pháo đài bất khả chiến bại", với tư tưởng chỉ đạo"quyết, vây, lấn, tấn, phá, triệt, diệt"quân ta đã thực hiện có hiệu quả chiến thuật "vây lấn" bằng cách đào các giao thông hào.

Chiến hào - bàn đạp tiến công trong chiến dịch Điện Biên Phủ - Ảnh 1.

Các chiến sĩ công binh cắt hàng rào dây thép gai để mở đường cho lực lượng xung kích tấn công tiêu diệt cứ điểm 206, thuộc tuyến phòng ngự ngoại vi bảo vệ khu Trung tâm tập đoàn cứ điểm và sân bay Mường Thanh. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Chiến hào không chỉ là 'lá chắn" để ẩn nấp, phòng thủ, hạn chế tổn thất trước một kẻ địch có hỏa lực vượt trội mà còn là con đường di chuyển lực lượng khi chuyển phương thức tác chiến từ phòng ngự sang phản công, tiến công.

Đặc biệt với hệ thống hàng rào vào sát các căn cứ của quân Pháp, quân đội ta đã thu được nhiều chiến lợi phẩm do máy bay Pháp thả xuống tiếp tế cho lực lượng đồn trú trong các cứ điểm. Quân ta đã thực hiện có hiệu quả chiến thuật "vây lấn"; từng bước áp sát các căn cứ địch.

68 năm đã qua đi, tấm huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ do Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng cho các cán bộ chiến sĩ lập công vẫn là hiện vật có giá trị, biểu tượng cho niềm tự hào toàn thắng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước