Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 05/05/2016 18:50 GMT+7

VTV.vn - Sáng 5/5, Chính phủ đã thảo luận Dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp Việt Nam từ nay đến năm 2020.

Dự thảo Nghị quyết đã tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp và các Bộ, ngành sau Hội nghị giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp vào thứ Sáu tuần trước nhằm xóa bỏ rào cản giải phóng sức sản xuất.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc được mời tham dự phiên họp này để thay mặt cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước góp ý kiến vào dự thảo. Dự thảo Nghị quyết yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tổ chức đối thoại công khai, thường kỳ hàng quý với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, cũng như phải thống nhất đầu mối tiếp nhận hồ sơ và không được bắt nhà đầu tư bổ sung hồ sơ quá 1 lần.

Dự thảo Nghị quyết cũng giao Bộ Giao thông vận tải và các địa phương rà soát lại mức phí đường bộ, phí BOT hiện nay và đề xuất điều chỉnh hợp lý để giúp doanh nghiệp giảm chi phí. Đồng thời, đề xuất phương án giảm phí lưu kho, lưu công, lưu bãi và chi phí hải quan, bốc xếp.

Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp giao Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam tổng hợp các chi phí chính thức và không chính thức đối với doanh nghiệp và đề xuất giải pháp giảm chi phí. Dự thảo Nghị quyết cũng không cho phép thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp khi không có lý do chính đáng, đặc biệt là kiểm tra thuế. Còn Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành thực hiện thanh tra, kiểm tra liên ngành nhiều nội dung trong một đợt kiểm tra và không quá 2 lần/năm.

Sau khi thảo luận dự thảo Nghị quyết này trong sáng 5/5, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng phải góp ý trực tiếp, hoàn thiện ngay nghị quyết này để Thủ tướng sẽ ký ban hành vào đầu tuần tới. Đây sẽ là một thông điệp của Thủ tướng và Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước