Chính phủ thảo luận Dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 05/05/2016 14:52 GMT+7

VTV.vn - Tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 4, sáng 5/5, Chính phủ đã thảo luận Dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp Việt Nam từ nay đến năm 2020.

Dự thảo Nghị quyết yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố tổ chức đối thoại công khai thường kỳ hàng quý với cộng đồng doanh nghiệp nhà đầu tư; đồng thời phải thành lập và công khai đường dây nóng để nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Các tỉnh, thành cũng phải thống nhất đầu mối tiếp nhận hồ sơ, chống quan liêu, tham nhũng, sách nhiễu doanh nghiệp. Cụ thể là không được bắt nhà đầu tư bổ sung hồ sơ quá một lần, chuyển mạnh mẽ theo tinh thần chính quyền phục vụ và hỗ trợ doanh nghiệp.

Dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trình Chính phủ ngay trong tháng 7. Giao Bộ Tài chính xây dựng báo cáo để Chính phủ trình Quốc hội Nghị quyết về tháo gỡ khó khăn về thuế cho doanh nghiệp ngay trong năm nay về xử lý nợ chậm nộp; nghiên cứu đề xuất giảm một nửa thuế thu nhập cá nhân đối với lao động trong công nghệ thông tin thuộc lĩnh vực công nghệ cao và ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, chế biến nông sản, đi cùng với xây dựng lộ trình, bỏ hình thức thuế khoán chuyển sang thuế thu nhập doanh nghiệp; những hộ kinh doanh lớn, đủ điều kiện phải thực hiện kê khai, nộp thuế theo Luật định.

Dự thảo Nghị quyết cũng giao Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương rà soát lại mức phí đường bộ, phí BOT hiện nay và đề xuất điều chỉnh hợp lý để giúp doanh nghiệp giảm chi phí; đồng thời đề xuất phương án giảm phí lưu kho, lưu công, lưu bãi và chi phí hải quan, bốc xếp. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội được giao nghiên cứu điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng phù hợp, cùng với nghiên cứu để Chính phủ trình Quốc hội xem xét, điều chỉnh, giãn thời hạn hiệu lực thi hành Luật Bảo hiểm xã hội để doanh nghiệp thích ứng, điều chỉnh.

Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp giao Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam tổng hợp các chi phí chính thức và không chính thức đối với doanh nghiệp và đề xuất giải pháp giảm chi phí. Dự thảo Nghị quyết cũng không cho phép thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp khi không có lý do chính đáng, đặc biệt là công tác kiểm tra thuế. Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành thực hiện thanh tra, kiểm tra liên ngành nhiều nội dung trong một đợt kiểm tra và không quá 2 lần một năm; đồng thời chỉ đạo không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự.

Sau khi thảo luận dự thảo Nghị quyết trong cả sáng nay, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng phải góp ý trực tiếp hoàn thiện ngay Nghị quyết này để Thủ tướng sẽ ký ban hành vào đầu tuần tới. Đây sẽ là một thông điệp của Thủ tướng và Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước