Chính phủ không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng 6,7%/năm

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 05/05/2016 18:07 GMT+7

VTV.vn - Dù nền kinh tế đang gặp phải nhiều khó khăn thách thức, song Chính phủ sẽ không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng.

Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 - phiên họp đầu tiên kể từ sau khi Chính phủ được kiện toàn bộ máy với 21 thành viên mới.

Trong 2 ngày làm việc, các thành viên Chính phủ đều cho rằng tình hình kinh tế tháng 4 tiếp tục có những diễn biến không thuận lợi. Chỉ số giá tiêu dùng 4 tháng qua liên tục tăng và bình quân 4 tháng đã lên đến 1,41%, tổng thu ngân sách Nhà nước mới chỉ đạt 25% dự toán. Trong khi đó, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 4 tiếp tục giảm và qua 4 tháng chỉ tăng hơn 7% so với gần 10% của cùng kỳ năm trước. Còn nông nghiệp vẫn đang tiếp tục sụt giảm.

Tính chung, từ đầu năm đến nay, xuất khẩu chỉ tăng được 6%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 10% và tăng thấp nhất trong 5 năm trở lại đây. Đến nay, thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn đã lên đến hơn 8.100 tỷ đồng. Các thành viên Chính phủ cũng cho rằng, lạm phát tăng, đi cùng với tăng trưởng tín dụng tăng cao nhưng GDP tăng trưởng chậm lại là điều bất bình thường. Nếu muốn cả năm đạt tốc độ tăng trưởng 6,7% cho cả năm nay, quý 2 phải đạt tăng trưởng trên 6% và quý 3 phải đạt trên 7%. Đây được coi là nhiệm vụ rất nặng nề song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ không thay đổi các chỉ tiêu mà Quốc hội đã đề ra. Để đối phó với những khó khăn thách thức cả trước mắt cũng như lâu dài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định lại yêu cầu đối với Chính phủ và chính quyền các cấp, đó là phải chuyển từ Chính phủ mệnh lệnh hành chính sang Chính phủ kiến tạo phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các Bộ liên quan cần có lộ trình tăng giá, nhất là viện phí và học phí phù hợp, không tăng giá theo liệu pháp sốc, đi cùng với việc tổng kết lại mô hình BOT ở các dự án giao thông vận tải và không được tăng phí và lãi suất trong lúc khó khăn hiện nay.

Đổi mới mạnh về tư duy phát triển

Một yêu cầu nữa của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với các thành viên Chính phủ đó là phải đổi mới mạnh mẽ về tư duy phát triển hơn nữa, nhất là không được để tình trạng cấp vụ bảo thủ, trì trệ. Từ yêu cầu này, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ phân cấp mạnh mẽ hơn nữa cho các địa phương và việc gì địa phương làm được thì không đẩy lên Thủ tướng quyết định mọi việc lớn nhỏ. Có như vậy, các Bộ trưởng và thành viên Chính phủ mới có thời gian để hoàn thiện thể chế, quy hoạch và xử lý các chính sách vĩ mô phát triển đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các thành viên Chính phủ, người đứng đầu chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về phòng, chống tham nhũng theo yêu cầu của Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng nhằm không để tham nhũng xảy ra ở Bộ, ngành và địa phương mình. Đồng thời, đề nghị các Bộ phải tăng cường các biện pháp để thực hành tiết kiệm trong sử dụng tài sản công và chống thất thoát tài sản của nhà nước trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Chủ động phòng chống dịch bệnh

Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc đề nghị Bộ Y tế chủ động phòng chống dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng với các địa phương tiếp tục hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai nhất là hạn hán, xâm nhập mặn và giông lốc, mưa đá.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu, lãnh đạo Chính quyền các địa phương bị thiên tai không được vô cảm với những thiệt hại của người dân, dù là nhỏ nhất. Phải bảo đảm không để dân bị thiếu nước sạch, bị đói và trẻ em bị thất học. Thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền các địa phương trong cả nước phải đảm bảo an ninh, an toàn xã hội nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân tốt hơn và bình yên hơn mà trước hết là thực hiện tốt Chỉ thị về an toàn thực phẩm mà Thủ tướng chuẩn bị ban hành.

Tổ chức tốt kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị tốt điều kiện tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, tránh tình trạng phức tạp như năm ngoái, đi cùng với việc chấn chỉnh lại công tác đào tạo tiến sỹ, đồng thời phải phối hợp với các địa phương thực hiện các biện pháp phòng ngừa để trẻ em không bị đuối nước, nhất là trong kỳ nghỉ hè tới đây. Thủ tướng cũng giao các bộ triển khai kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với các địa phương hôm 1/5 vừa qua về tình trạng hải sản chết bất thường để sớm có kết luận khách quan, khoa học.

Cuối cùng, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành chủ động cung cấp thông tin cho báo chí về các vấn đề xã hội quan tâm, còn báo chí đề cao trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin và tập trung tuyên truyền để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân các cấp tới đây được tổ chức thành công trong cả nước. Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu xu hướng phát triển của báo chí và đề xuất chính sách, nhất là về tài chính để bảo vệ hệ thống các cơ quan báo chí chính thống.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước