ĐBQH đề xuất: "Chính phủ cần có biện pháp chống dịch mạnh hơn nữa, thậm chí có thể chưa có trong luật"

Tạ Hiển-Chủ nhật, ngày 25/07/2021 11:07 GMT+7

Quang cảnh phiên họp sáng 25/7. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Đại biểu Nguyễn Trường Giang cho rằng, việc Quốc hội giao Chính phủ quyền chủ động quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp chống dịch COVID-19 là rất cần thiết.

Ngày 25/7, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường, thảo luận về: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Trong đó nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới được rất nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến.

Ông Nguyễn Trường Giang - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đánh giá cao những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, nhất là trong việc thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế. Bên cạnh đó là việc tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân các cấp trong tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp.

"Những kết quả này củng cố thêm niềm tin của nhân dân, cả nước đối với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội" – ông Giang nhấn mạnh.

ĐBQH đề xuất: Chính phủ cần có biện pháp chống dịch mạnh hơn nữa, thậm chí có thể chưa có trong luật - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông Nguyễn Trường Giang phát biểu. Ảnh:TTXVN

Đại biểu tỉnh Đắk Nông cũng tán thành những dự báo về tình hình kinh tế thế giới và trong nước trong thời gian qua trong báo cáo của Chính phủ, đồng thời nhấn mạnh thêm về diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay. Từ cuối tháng 4, người dân doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng rất lớn, nhiều mặt do đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4, số người mắc bệnh trong ngày là rất lớn và liên tục tăng cao. Nhiều địa phương áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Thời gian tới diễn biến còn có thể rất phức tạp. Do đó, trong thời gian tới, việc tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh hiệu quả vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội là một nhiệm vụ hết sức khó khăn nhưng cần tiếp tục kiên trì thực hiện.

Trong đó việc ứng phó, ngăn chặn, kiểm soát thành công dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe tính mạng của người dân là yếu tố quan trọng, có vai trò quyết định tới sự ổn định và phục hồi kinh tế.

Để thực hiện mục tiêu này trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay và có thể phức tạp khó lường hơn nữa trong thời gian tới. Cả hệ thống chính trị, nhân dân, cử tri cả nước cần đồng hành, đồng lòng chung tay phòng chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Trường Giang cho rằng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần thực hiện các biện pháp mạnh hơn nữa, trong đó có thể có những biện pháp chưa có luật hoặc khác với quy định của luật hiện hành.

"Để có cơ sở pháp lý tạo thế chủ động linh hoạt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi cho rằng việc Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyền chủ động quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp mà pháp luật quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19, quyết định một số việc áp dụng các biện pháp chưa có luật hoặc khác với quy định của một số luật hiện hành để kịp thời ứng phó với đại dịch COVID-19 - một đại dịch chưa từng có trên thế giới là rất cần thiết và cần được thực hiện ngay tại kì họp này" - Đại biểu tỉnh Đăk Nông nhấn mạnh.

Ông Giang cho biết, việc này tương tự như việc Quốc hội thí điểm một số chính sách mới đặc thù theo quy định tại điểm B khoản 2 điều 15 của Luật ban văn bản quy phạm pháp luật.

Trước đó, về nội dung phòng chống dịch COVID-19 trong dự thảo Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ nhất, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, để kịp thời xử lý những vấn đề vướng mắc về mặt pháp lý, Quốc hội dự kiến giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được quyền chủ động quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp cần thiết để phòng chống dịch COVID-19, bao gồm cả các biện pháp theo quy định được áp dụng trong tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh; các giải pháp, biện pháp chưa được pháp luật quy định hoặc khác với quy định của một số luật".

"Việc giao thẩm quyền này cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được thực hiện có thời hạn và chỉ phục vụ trực tiếp cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Chính phủ phải báo cáo Quốc hội tình hình và kết quả thực hiện các biện pháp này tại kỳ họp Quốc hội gần nhất" - Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nói.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước