Chính phủ họp thường kỳ tháng 3

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 26/03/2016 19:41 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Sáng 26/3, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 3.

Đây cũng là phiên họp cuối cùng của nhiều thành viên Chính phủ, trước khi Chính phủ được kiện toàn vào đầu tháng 4 tới đây. Sau phiên họp này, 20/27 thành viên Chính phủ sẽ không tham gia Chính phủ khóa mới, trong đó 15 thành viên sẽ nghỉ hưu theo chế độ và 5 thành viên nhận công tác khác.

Báo cáo Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tình hình kinh tế xã hội quý 1 đã đạt được một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, nền kinh tế nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ, tăng trưởng GDP và tốc độ tăng trưởng của khu vực công nghiệp chậm lại và thấp hơn nhiều so với quý 1 năm ngoái. Riêng khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng -1,23% do thiên tai, rét hại, băng giá, hạn hán và xâm nhập mặn. Tốc độ xuất khẩu tăng thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt là sự giảm sút nhập khẩu thiết bị máy móc, nguyên vật liệu sẽ tác động xấu đến hoạt động đầu tư và sản xuất trong nước.

Nếu tình hình khó khăn này tiếp diễn cùng với sản lượng dầu thô đạt thấp và giá dầu giảm 41% so với năm ngoái, tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả năm nay chỉ đạt 5,45% thấp hơn mục tiêu Quốc hội đề ra là 6,7%. Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tăng trưởng kinh tế quý 1 thấp hơn năm ngoái đi cùng với việc lần đầu tiên trong hàng chục năm qua, sản lượng lương thực của cả nước đã bị giảm khoảng 700.000 tấn đang đặt ra thách thức rất lớn để đạt mục tiêu đã đề ra. Do vậy, Thủ tướng mong muốn nhân sự Chính phủ và các Bộ, ngành được tập trung kiện toàn nhanh chóng, còn các thành viên Chính phủ cần đề cao trách nhiệm, theo sát tình hình ở mỗi lĩnh vực để chính sách ứng phó đạt kết quả cao nhất.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các Bộ, việc cần quan tâm nhất lúc này là không để đồng bào ở các vùng hạn hán bị thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh, hay thiếu lương thực, đồng thời cần chuyển đổi cây trồng phù hợp với tình thế. Còn về lâu dài cần bố trí vốn đề đầu tư các công trình thủy lợi cấp bách cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các Bộ cần tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng thời khai thác tối đa các lợi thế mới đang xuất hiện như vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang tăng còn khu vực dịch vụ cũng đang tăng trưởng khá do khách du lịch vào Việt Nam đang nhiều lên. Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ đóng góp vào dự thảo Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của năm nay, để Chính phủ sớm ban hành. Sau khi có Nghị quyết các bộ cần có chương trình hành động cụ thể để thực hiện có hiệu quả. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ và địa phương tăng cường thực thi pháp luật trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi để giải quyết vấn đề này phải là pháp trị, chứ không chỉ là đạo đức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước