Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Lào

Trung Kiên, Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 16/03/2016 21:43 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

VTV.vn - Trước Lễ Tổng kết hoàn thành Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp và làm việc với Thủ tướng Lào.

Trong buổi hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong nhất trí tiếp tục dành ưu tiên cao cho việc củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam - Lào vì đây là tài sản vô giá có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp Cách mạng của mỗi nước. Đồng thời, hai nước sẽ tập trung chỉ đạo triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được tại kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào (tháng 12/2015), trong đó ưu tiên triển khai tốt kế hoạch hợp tác giữa hai Chính phủ trong năm 2016 và Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam - Lào trong 5 năm tới.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi các cấp cũng như tăng cường những hoạt động giao lưu, hợp tác có hiệu quả giữa các địa phương, đồng thời tiếp tục phối hợp kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc và nâng cao hiệu quả hợp tác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thongsing Thammavong cũng nhất trí triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại song phương và Hiệp định thương mại biên giới Việt Nam - Lào; phấn đấu đưa kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 3 tỷ USD sau 5 năm cùng với việc đẩy mạnh hợp tác kết nối giữa hai nước thông qua việc triển khai hiệu quả bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ về Chiến lược hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến 2030; đồng thời tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Hai Thủ tướng cũng đánh giá cao việc hoàn tất thắng lợi Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào và nhất trí tiếp tục phối hợp xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thông qua việc đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai hiệu quả các thỏa thuận quan trọng ký tại lễ tổng kết lần này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thongsing Thammavong cũng nhất trí đẩy mạnh phối hợp, hợp tác trong quá trình Lào đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2016; góp phần làm sâu sắc hơn tiến trình hợp tác, liên kết của Cộng đồng ASEAN; tăng cường thống nhất, đoàn kết trong ASEAN; phát huy vai trò trung tâm và tiếng nói chung của ASEAN trong các vấn đề chiến lược của khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước