Chính phủ sẽ tăng cường công khai, minh bạch

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 31/08/2016 13:19 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng yêu cầu, sau các cuộc họp phải công khai minh bạch cho dân biết để người dân biết Bộ trưởng quyết vấn đề nào đó là vì dân hay vì cái gì?

Sáng 31/8, tại phiên thảo luận về Quy chế làm việc của Chính phủ trong nhiệm kỳ này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định tinh thần của Quy chế là tăng cường công khai, minh bạch hoạt động của Chính phủ  trước nhân dân, trước Đảng để dân biết, có ý kiến và giám sát.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thành viên Chính phủ cần rút kinh nghiệm từ các nhiệm kỳ trước để phối hợp xử lý công việc giữa các Bộ, ngành tốt hơn. Trước đây, các Bộ chưa chấp hành quy chế làm việc, nhưng không ai chịu trách nhiệm và không ai bị phê bình nhắc nhở. Vì thế, Quy chế làm việc cho nhiệm kỳ này phải khắc phục được hạn chế này, đi cùng với giảm chế độ hội họp, thay vào đó các thành viên Chính phủ phải gắn với thực tiễn cuộc sống. Bởi, theo Thủ tướng, thúc đẩy sự phát triển, chỉ bàn giấy mà không có thực tiễn thì khó có mô hình mới và chính sách sát thực tiễn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt yêu cầu các Bộ phải có phản ứng chính sách nhanh hơn nữa, nhất là ở một đất nước mà "sáng chống bão giông, chiều ngăn nắng lửa" và trong nền kinh tế thị trường, hội nhập như Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ trưởng là tư lệnh lĩnh vực từ Trung ương đến địa phương, nên khi cần, Thủ tướng hỏi phải xử lý được, nhất là không được việc gì cũng phải xin ý kiến Thủ tướng và các Phó Thủ tướng.

Thủ tướng cũng yêu cầu, sau các cuộc họp phải công khai minh bạch cho dân biết để người dân biết Bộ trưởng quyết vấn đề nào đó là vì dân hay vì cái gì? Giải quyết một hiện tượng xã hội như thế nào để đáp ứng nguyện vọng mà người dân đang đòi hỏi, mong đợi?

Tinh thần phải tăng cường công khai, minh bạch các hoạt động của Chính phủ trước Đảng, nhân dân, để dân biết Chính phủ đang làm gì. Những kết luật của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phải được công khai hóa để nhân dân biết, giám sát và góp ý kiến.

Cho ý kiến vào Báo cáo của Tổ công tác của Thủ tướng về tình hình thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong lần kiểm tra đầu tiên này Tổ công tác đã khách quan, vô tư và thẳng thắn nên hai Bộ phải rút kinh nghiệm triển khai ngay những việc đã được Thủ tướng và Phó Thủ tướng giao nhưng chưa làm.

Cũng trong sáng 31/8, Chính phủ đã thảo luận về tình hình kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước