Chính phủ thảo luận về dự án phát triển đô thị tuyến Nhật Tân - Nội Bài

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 30/06/2015 20:19 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 6/2015. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngày 30/6, Chính phủ tiếp tục phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6.

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe, thảo luận Báo cáo về một số cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư phát triển đô thị hai bên tuyến Nhật Tân - Nội Bài, Hà Nội và một số nội dung quan trọng khác.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, nhu cầu đầu tư cho xây dựng hạ tầng khung và giải phóng mặt bằng theo quy hoạch chi tiết xây dựng khu Nhật Tân - Nội Bài là 33.000 tỷ đồng, trong đó kết cấu hạ tầng khung dự kiến là 22.200 tỷ đồng và giải phóng mặt bằng dự kiến là 10.800 tỷ đồng. Hiện tại, nguồn vốn ngân sách của Hà Nội không có khả năng cân đối đáp ứng nhu cầu đầu tư nêu trên.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Chính phủ cho rằng, để đầu tư hệ thống hạ tầng khung và các dự án phát triển đô thị hai bên đường Nhật Tân - Nội Bài đồng bộ, hiện đại, dự kiến có thể hoàn thành vào năm 2025, việc xây dựng cơ chế đặc thù về lựa chọn nhà đầu tư, tài chính, đất đai, giải phóng mặt bằng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt là cần thiết làm căn cứ triển khai thực hiện quy hoạch.

Các thành viên Chính phủ đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến cơ sở pháp lý ban hành cơ chế đặc thù xây dựng đô thị dọc hai bên đường Nhật Tân - Nội Bài, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư, huy động nguồn lực để đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giải phóng mặt bằng và thực hiện các dự án phát triển đô thị; vấn đề về xác định giá đất khi giao đất, cho thuê đất cũng như việc áp dụng các hình thức đầu tư và cách thức lựa chọn nhà thầu.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng việc xây dựng cơ chế, chính sách để đầu tư phát triển đô thị hai bên tuyến Nhật Tân - Nội Bài là cần thiết và phù hợp với quy hoạch phát triển Thủ đô Hà Nội. Bản chất của cơ chế, chính sách đặc thù này là làm sao lấy tiền từ quỹ đất hai bên trục Nhật Tân - Nội Bài để phát triển hạ tầng tiếp theo, đây là định hướng đúng và hoàn toàn khả thi.

Thủ tướng cũng đã trao đổi, tháo gỡ, xử lý những vấn đề cụ thể theo các đề xuất, kiến nghị của các Bộ, ngành liên quan đến các cơ chế, chính sách đặc thù trong đầu tư phát triển đô thị hai bên tuyến Nhật Tân - Nội Bài trong đó có công tác giải phóng mặt bằng; bố trí, xây dựng nhà ở xã hội; lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu; việc xác định giá đất; thẩm quyền phê duyệt dự án; đồng thời giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư xây dựng đô thị hai bên đường Nhật Tân - Nội Bài để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Cũng tại phiên họp, Chính phủ đã nghe và và thảo luận về Báo cáo xác định chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel); dự thảo Nghị định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế.

Về dự thảo Nghị định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp thu các ý kiến thảo luận của các thành viên Chính phủ, các ý kiến đã được Ủy Ban thường vụ Quốc hội đóng góp; tiếp tục chủ trì, xin ý kiến của các cơ quan chức năng để hoàn thiện dự thảo Nghị định này và trình Chính phủ tiếp tục xem xét.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

6 tháng đầu năm, nhiều lĩnh vực phát triển tích cực 6 tháng đầu năm, nhiều lĩnh vực phát triển tích cực

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định tại phiên thường kỳ tháng 6/2015 trực tuyến với các địa phương, diễn ra vào sáng nay (29/6).

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước