Chính phủ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật về thuế

Quang Đông (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 27/10/2015 14:14 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế. (Ảnh: vneconomy.vn)

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế.

Sáng 27/10, các đại biểu Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế; dự thảo Nghị quyết của Quốc hội ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) và báo cáo thẩm tra; đồng thời thảo luận về dự thảo Luật tố tụng hành chính (sửa đổi).

Đọc Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều các Luật về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày cho biết một số điểm đáng chú ý trong lần sửa đổi này nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay. Cụ thể như: Đối với sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường khi bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại thì không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng.

Còn về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe ô tô từ 9 chỗ trở xuống, điều chỉnh mức thuế suất thuế thu nhập đặc biệt theo nguyên tắc phân chia thành các nhóm nhỏ hơn quy định tại Luật thuế thu nhập đặc biệt. Cụ thể giảm mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe ưu tiên phát triển có dung tích xi lanh dưới 2.000 cm3 đồng thời tăng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt ở mức cao và đặc biệt cao đối với các dòng xe có dung tích xi lanh trên 3.000 cm3.

Đồng tình với nhiều nội dung trong Tờ trình của Chính phủ, tuy nhiên, báo cáo thẩm tra của Quốc hội cho rằng đối với Luật thuế giá trị gia tăng và Luật quản lý thuế mới được Quốc hội sửa đổi, bổ sung có hiệu lực thi hành đầu năm nay và Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi hiện nay còn chưa đến thời điểm hiệu lực thi hành, nay Chính phủ tiếp tục đề nghị sửa đổi là chưa thực sự hợp lý, dẫn đến thiếu ổn định trong chính sách về thu ngân sách. Đồng thời, đề nghị Chính phủ cần đánh giá tổng thể các Luật về thuế và sửa đổi toàn diện các nội dung của từng luật thuế trình Quốc hội xem xét khi đủ điều kiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước