Chủ tịch nước đến Jakarta tham dự Hội nghị Cấp cao Á - Phi

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn-Thứ ba, ngày 21/04/2015 19:47 GMT+7

VTV.vn - Ngày 21/4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn Đại biểu Việt Nam đã đến Thủ đô Jakarta tham dự Hội nghị Cấp cao Á - Phi.

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia Joko Widodo, hôm nay (21/4), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Thủ đô Jakarta tham dự Hội nghị Cấp cao Á - Phi và Lễ kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bandung, 10 năm Quan hệ đối tác chiến lược mới Á - Phi từ ngày 22-24/4.

Vào 14h30 (theo giờ địa phương), chuyên cơ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn Đại biểu Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay quân sự Halim Perdanakusuma, Thủ đô Jakarta. Đón Chủ tịch nước tại sân bay có các quan chức cấp Bộ trưởng trong Chính phủ Indonesia, Thống đốc và Tư lệnh Quân khu vùng Jakarta, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam; về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Nguyễn Xuân Thủy,  Đại sứ Trưởng phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN Vũ Đăng Dũng cùng đông đảo các cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Indonesia.

Hội nghị cấp cao Á - Phi lần này có chủ đề "Tăng cường hợp tác Nam - Nam nhằm thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trên thế giới". Các nước Á - Phi đều ưu tiên giữ gìn hòa bình và phát triển kinh tế, đề cao các nguyên tắc Bandung để thúc đẩy hợp tác, kết nối Á - Phi nhằm phát huy tiềm năng và đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai châu lục.

Cách đây 60 năm, Việt Nam là một trong 29 nước tham dự Hội nghị Bandung 1955, tiền thân của phong trào Không liên kết. Việt Nam luôn là thành viên tích cực, có tiếng nói và vai trò trong phong trào Không liên kết, có quan hệ hợp tác tốt với các nước châu Phi. Quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam - châu Phi phát triển tích cực, hiện nay Việt Nam có quan hệ thương mại với toàn bộ 55 nước châu Phi và là quốc gia ASEAN duy nhất có cơ chế hội thảo quốc tế với châu Phi.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Á - Phi lần này thể hiện sự chủ động hội nhập quốc tế, chủ động đóng góp xây dựng và có trách nhiệm tại hội nghị. Việt Nam cũng mong muốn cùng các nước Á-Phi bảo vệ những nguyên tắc Bandung và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước Á - Phi, tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với nước chủ nhà Indonesia.

Chiều nay, sau lễ đón tại Sân bay Halim, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp mặt cùng các cán bộ, nhân viên của các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Indonesia và ASEAN. Sáng mai (22/4) sẽ là Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao Á - Phi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước