Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm 70 năm trường Sỹ quan Lục quân 1

Hồng Phúc (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 15/04/2015 20:02 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống trường Sỹ quan Lục quân 1 (15/4/1945 - 15/4/2015).

Hôm nay (15/4), trong không khí sôi nổi hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 70 năm ngày cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống trường Sỹ quan Lục quân 1, cơ sở đào tạo quân sự đầu tiên của quân đội nhân dân Việt Nam. Cùng tham dự có đồng chí Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cách đây 70 năm, ngày 15/4/1945, với quan điểm "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc", "huấn luyện cán bộ là việc gốc của Đảng", Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định mở trường Quân chính kháng Nhật, tiền thân của trường Sỹ quan Lục quân 1 ngày nay. Đây là trường Quân sự đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng. Quá trình phát triển trưởng thành, lớn mạnh của trường gắn liền với lịch sử hình thành và chiến thắng của Quân đội và sự nghiệp Cách mạng của nhân dân. Nhà trường được Bác Hồ đặc biệt quan tâm, Người đã 9 lần về thăm và trực tiếp trao tặng lá cờ "Trung với nước, hiếu với dân", Bác cũng đặt tên trường là "Trường võ bị Trần Quốc Tuấn".

70 năm vượt qua mọi khó khăn gian khổ, phát huy bản chất, truyền thống anh hùng của dân tộc, của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, sự trưởng thành và lớn mạnh của trường hôm nay cũng gắn liền với tên tuổi của Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, người đã trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thành lập và tham gia giảng dạy những khóa học đầu tiên.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những thành tích và sự trưởng thành của trường Sỹ quan Lục quân 1 và trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 3 cho nhà trường. Chủ tịch nước nhấn mạnh, hơn 70 năm qua, Trường Sỹ quan lục quân 1 luôn quán triệt và vận dụng đúng đắn đường lối chính trị, quân sự của Đảng, nắm vững phương hướng nhiệm vụ xây dựng quân đội trong từng giai đoạn, nhất là trước những bước ngoặt của Cách mạng. Sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay đang đặt ra nhiều vấn đề mới, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong đó có Trường Sỹ quan Lục quân 1 phải tập trung phấn đấu với quyết tâm cao, đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ, tạo nền tảng vững chắc xây dựng sức mạnh tổng hợp của quân đội. Chủ tịch nước đề nghị trường quán triệt và thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, của Quân ủy Trung ương, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 8 khóa 11 về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới".

Chủ tịch nước cũng đặc biệt lưu ý, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nhân tố mất ổn định. Các nước tiếp tục điều chỉnh chiến lược, các nước lớn vừa hợp tác vừa hợp tác vừa đấu tranh, kiềm chế lẫn nhau, chi phối quan hệ quốc tế. Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Đông Nam Á, vẫn là khu vực phát triển năng động, nhưng phức tạp đang gia tăng, nhất là tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Trong nước, các thế lực thù địch tăng cường thực hiện "diễn biến hòa bình", thúc đẩy "Tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ ta, nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng "Phi chính trị hóa" quân đội, xóa bỏ chế độ Xã hội chủ nghĩa. Nhà trường cần thường xuyên chăm lo xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, nâng cao sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng; tiếp tục thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4; góp phần xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng trong toàn quân, tăng cường củng cố mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân dân. Chủ tịch nước tin tưởng, kế thừa và phát huy bề dày truyền thống, Trường Sỹ quan lục quân 1 sẽ tiếp tục lập nhiều thành tích trong thời kỳ cách mạng mới của đất nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước