Chủ tịch nước gặp bạn bè Cuba

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 30/09/2015 19:30 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp mặt thân mật với bạn bè Cuba.

Tại Đại sứ quán Việt Nam ở Thủ đô La Habana, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp mặt thân mật với bạn bè Cuba, những người đã từng có thời gian gắn bó với Việt Nam và có những đóng góp quan trọng cho tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Cuba-Việt Nam.

Sự kiện này là dịp để những người bạn Cuba và Việt Nam nhìn những kỷ niệm không thể nào quên về tình cảm đã dành cho nhau trong những giai đoạn khó khăn nhất của hai đất nước.

Vào những ngày đầu của mối quan hệ Việt Nam-Cuba, trong gian khó và xa xôi về địa lý nhưng hai dân tộc, hai vị lãnh tụ Hồ Chí Minh và Fidel Castro đã gặp nhau ở một lý tưởng cách mạng là con đường Xã hội chủ nghĩa. Niềm tin đó đã dẫn dắt hai đất nước trên con đường đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc.

Trong thời kỳ khó khăn nhất của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em luôn sát cánh và dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, có hiệu quả cả tinh thần và vật chất.

"Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Câu nói đầy tính biểu tượng này của Tổng Tư lệnh Fidel Castro được nhắc lại nhiều lần tại cuộc gặp gỡ. Mỗi khi câu nó đó được nhắc đến là một lời khẳng định chắc chắn về tình đoàn kết của nhân dân Cuba với Việt Nam.

Tất cả những người bạn Cuba có mặt tại buổi gặp gỡ đều nói lên một điều là Việt Nam và Cuba đã cho thế giới thấy một biểu tượng của thời đại về mối quan hệ mẫu mực, về tình đoàn kết thủy chung được thử thách qua khói lửa chiến tranh và những biến đổi của lịch sử thế giới. Với Cuba, thời kỳ 1990, khi đất nước bước vào  giai đoạn khó khăn nhất, ủng hộ và đoàn kết với Cuba là lương tâm và trách nhiệm của mỗi người Việt Nam. Đó là những kỷ niệm không thể nào quên đối với người Cuba.

Tình đoàn kết đặc biệt được hun đúc từ trong khói lửa chiến tranh, vượt qua những thử thách khó khăn nhất đã trở thành niềm tự hào của người dân mỗi nước và trở thành tài sản vô cùng quý báu cho hai dân tộc. Các đại biểu tin tưởng rằng thế hệ trẻ sẽ viết tiếp những trang mới của mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị hợp tác anh em Việt Nam - Cuba.

Xúc động được được gặp lại những người bạn Cuba thân thiết đúng dịp hai nước kỷ niệm 55 hiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam mãi mãi ghi nhớ sự ủng hộ quý báu và trực tiếp của các bạn bè, đồng chí Cuba cho mối quan hệ Việt Nam-Cuba, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, tình huống nào của thế giới ngày nay, Việt Nam vẫn luôn là người anh em chân thành và thủy chung của nhân dân Cuba.

Bày tỏ vui mừng trước những thắng lợi mà nhân dân Cuba đạt được trong quá trình cập nhật hóa mô hình kinh tế và trên mặt trận đối ngoại, Chủ tịch nước nhấn mạnh sự kiện Cuba và Mỹ tái thiết lập quan hệ ngoại giao là kết quả tất yếu của lẽ phải và cuộc đấu tranh kiên định của nhân dân Cuba trong hơn 50 năm qua, chắc chắn Cuba sẽ tiếp tục giành được những thắng lợi mới trên con đường phát triển.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm với Cuba trong quá trình cập nhật hoá mô hình kinh tế. Chuyến thăm Cuba lần này cũng nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Trên nền tảng quan hệ tốt đẹp đó chắn chắn quan hệ Việt Nam-Cuba sẽ được nâng lên tầm cao mới. Chủ tịch chúc Đảng, Nhà nước Cuba anh em tiếp tục đạt được những thành tựu mới và mong rằng những người bạn Cuba thân thiết tiếp tục đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Cuba.

Tại thủ đô La Habana, Chủ tịch nước đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tượng đài Hồ Chí Minh do kiến trúc sư Joel Diaz, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba -Việt Nam thiết kế, được xây dựng nổi bật giữa Công viên Hòa Bình, một trong những công viên đẹp ở trung tâm Thủ đô Cuba. Tượng đài được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 113 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước và đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Anh hùng giải phóng dân tộc Jose Martin, người đã lãnh đạo cuộc đấu tranh buộc Tây Ban Nha phải công nhận độc lập cho Cuba vào năm 1902.

Cùng ngày, Chủ tịch nước đã đến thăm trường tiểu học Võ Thị Thắng và trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, những ngôi trường mang tên hai Anh hùng của Việt Nam được xây dựng tại Cuba từ những năm đầu thập kỷ 70 của thế kỷ trước.

Trong trái tim của người dân Cuba, những hình ảnh nụ cười, ánh mắt của Anh hùng Võ Thị Thắng và Nguyễn Văn Trỗi là bất tử và đó là những bài học đầu tiên của các em học sinh được học tập tại đây về lòng quả cảm, tình yêu Tổ quốc và sự kiêu hãnh trước kẻ thù.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước