Chủ tịch nước gặp gỡ cựu chuyên gia quân sự Kazakhastan

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 10/07/2015 20:22 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp thân mật cựu chuyên gia quân sự người Kazakhastan Tadiyev Phliu Amirdiamovich.

Chiều nay (10/7), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật ông Tadiyev Phliu Amirdiamovich, nguyên là chuyên gia quân sự Liên Xô cũ từng tham gia huấn luyện phi công Việt Nam trong những năm 70. Ông Tadiyev cùng gia đình đang ở thăm Việt Nam.

Ông Tadiyev, 84 tuổi, người Kazakhstan, cách đây 50 năm là Trung tá quân đội Liên Xô cũ, phụ trách huấn luyện 10 phi đội không quân Việt Nam và được Hồ Chủ tịch khen ngợi.

Chủ tịch nước bày tỏ xúc động gặp lại ông Tadiyev cùng gia đình tại Hà Nội, đồng thời nhắc lại kỷ niệm của cuộc gặp gỡ trước đây vào năm 2013 tại Thủ đô Astana, trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Kazakhstan. Qua những tấm ảnh cũ còn giữ được, ông Tadiyev đã cùng Chủ tịch nước ôn lại một giai đoạn lịch sử hào hùng, cũng như tình hữu nghị, đoàn kết Liên Xô-Việt Nam.

Trên cương vị chuyên gia, phi công hạng nhất Tadiev và các phi công Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện. Ông Tadyiev cảm ơn Chủ tịch nước, các cơ quan Việt Nam đã tạo điều kiện để ông có dịp thăm lại Việt Nam, đất nước đã gắn bó với ông thời trai trẻ.

Ông Tadiyev cho biết hết sức ấn tượng về những thay đổi của Việt Nam từ nông thôn đến thành thị, đồng thời bày tỏ niềm tự hào vì đã đóng góp công sức dù nhỏ bé vào công cuộc bảo vệ bầu trời miền Bắc trước đây cũng như xây dựng lực lượng không quân Việt Nam giai đoạn non trẻ.

Trong cuộc gặp gỡ, một lần nữa, Chủ tịch nước cảm ơn ông Tadiyev, cảm ơn sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên xô và các nước Xã hội Chủ nghĩa anh em trước đây, Chủ tịch nước khẳng định: Để có được ngày hôm nay, nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của Liên bang Xô Viết cũ, trong đó, có Cộng hòa Kazkhstan. Chủ tịch nước cho biết: Hiện nay, quan hệ hợp tác Việt Nam và Kazakhstan đã có những bước phát triển nhanh, hiệu quả trên mọi lĩnh vực; đồng thời mong muốn thời gian tới hai bên sẽ đẩy mạnh mối quan hệ hữu nghị, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI