Chủ tịch nước thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Kạn

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 08/07/2015 19:16 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã có các chuyến đi khảo sát cơ sở và làm việc với các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bắc Kạn.

Nhằm tìm kiếm biện pháp cụ thể trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bắc Kạn, một trong những địa phương còn khó khăn nhất cả nước, trong hai ngày 7 và 8/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã có các chuyến đi khảo sát cơ sở và làm việc với các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bắc Kạn.

Bản Nà Cọn nằm sâu trên núi cao thuộc xã Đông Viên, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, đường xá đi lại khó khăn nhưng ở đây có một mô hình chăn nuôi bán hoang dã đem lại doanh thu 2 tỷ đồng một năm. Anh Chu Quang Phúc, chủ hộ gia đình cho biết, có lúc cao điểm đàn lợn của anh lên đến 1000 con, đầu ra rất ổn định. Đây là một mô hình chăn nuôi hiệu quả và rất cần nhân rộng.

Trao đổi với lãnh đạo và bà con xã nông thôn mới Đông Viên, Chủ tịch nước hoan nghênh tinh thần hăng hái tham gia phong trào nông thôn mới của bà con. Tuy là xã nghèo nhưng người dân đã đóng góp 30% tổng giá trị công trình nông thôn mới. Từ phong trào nông thôn mới đã xuất hiện mô hình chăn nuôi rất hiệu quả, Chủ tịch nước đề nghị cần tổng kết những mô hình tốt, từ đó đưa vào nội dung các cuộc họp xã, nhân rộng, giúp đỡ những người có mong muốn vươn lên.

Chủ tịch nước đã đến khảo sát khu công nghiệp Thanh Bình, giai đoạn 1 Khu công nghiệp này đã lấp đầy 96% diện tích với các dự án có quy mô lớn, công nghệ hiện đại đã đi vào hoạt động, thời gian gần đây tiếp tục có nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu và có nguyện vọng xây dựng nhà máy tại đây. Ngay bên cạnh đó là tuyến đường Thái Nguyên-Chợ Mới đang triển khai xây dựng tạo thuận lợi lớn để thu hút các nhà đầu tư vào Khu công nghiệp. Lãnh đạo tỉnh mong muốn Trung ương giới thiệu các nhà đầu tư có năng lực đầu tư vào hạ tầng Khu công nghiệp Thanh Bình giai đoạn 2. Nếu thuận lợi, đây sẽ là cụm công trình có tính chất đòn bẩy đối với một tỉnh nghèo như Bắc Kạn.

Chủ tịch nước cũng đến kiểm tra việc thực hiện Dự án bệnh viện Đa khoa quy mô 500 trường bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và Trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn được đầu tư từ nguồn Quỹ phát triển Vương quốc Saudi Arabia. Đây là những công trình có ý nghĩa xã hội quan trọng của địa phương.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Bắc Kạn, Chủ tịch nước đánh giá, mặc dù là một trong những địa phương khó khăn nhất cả nước nhưng Bắc Kạn đã liên tục cố gắng trong suốt thời gian dài, 5 năm trở lại đây tuy bối cảnh chung gặp khó khăn nhưng Bắc Kạn vẫn kiên trì bám đuổi các mục tiêu đặt ra. Giai đoạn mới chia tách, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh là 59% thì đến nay chỉ còn 14% theo chuẩn nghèo mới. Chủ tịch nước cho rằng điểm nổi bật của Bắc Kạn là trữ lượng rừng tự nhiên, tự trồng hết sức phong phú với độ che phủ 71%, nhưng điều đáng nói là việc khai thác, tìm kiếm lợi nhuận từ rừng còn quá nhỏ bé.

Bắc Kạn còn có một lợi thế là khoáng sản, tuy nhiên các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này rất phân tán, năng lực tài chính yếu, không đủ sức chế biến sâu, dẫn đến ngân sách thu được không đủ để bù cho mất mát về môi trường, chi phí hạ tầng cơ sở. Chủ tịch nước đặc biệt quan tâm đến việc phát huy tiềm năng du lịch của Bắc Kạn, nếu biết khai thác và có nhà đầu tư đủ năng lực thì lĩnh vực này cũng sẽ tạo ra nguồn thu lớn cho ngân sách. Về nông nghiệp, Chủ tịch nước cho rằng Bắc Kạn tuy có nhiều sản phẩm nhưng lại chưa có được những sản phẩm nổi bật, bên cạnh đó không gian để phát triển nông nghiệp còn nhiều, chăn nuôi là một ví dụ, với lợi thế là việc xử lý vấn đề môi trường không quá khó như đồng bằng nên đây cũng có thể là hướng tập trung trong tương lai. Chủ tịch nước nhất trí với Bắc Kạn về các chỉ tiêu phấn đấu như GDP, tốc độ giảm nghèo, thu nhập bình quân đầu người.

Chủ tịch nước đồng ý để Bắc Kạn cùng các Bộ, ngành Trung ương nghiên cứu kỹ, tập trung hoàn thiện một số trọng điểm của hệ thống giao thông, tạo điều kiện cho giao thương, thu hút đầu tư, phát triển du lịch; tìm kiếm các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ; giới thiệu với các nhà tài trợ quốc tế để Bắc Kạn tham gia vào một số dự án phù hợp sử dụng nguồn vốn ODA. Chủ tịch nước đề nghị Bắc Kạn chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ tới, lựa chọn đội ngũ lãnh đạo có năng lực tư duy, dám nghĩ, dám làm, tạo ra những bước phát triển nhanh và bền vững cho địa phương.

Tại Bắc Kạn, nhân dịp hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày lập nước và ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, Chủ tịch nước cũng đã đến thăm và động viên các cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước