Chủ tịch nước gặp mặt các nhà khoa học quốc tế

Quang Anh - Văn Khương (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 09/07/2016 19:42 GMT+7

VTV.vn - Chiều 9/7, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp với các nhà khoa học quốc tế tham dự Hội nghị quốc tế "Khoa học cơ bản và xã hội".

Hội nghị vừa diễn ra tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Đây là một trong những sự kiện của chương trình "Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 12", được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm "Gặp gỡ Morion" do Giáo sư Trần Thanh Vân sáng lập, đã thu hút hàng trăm nhà khoa học, trong đó có 6 nhà khoa học được giải thưởng Nobel trong các lĩnh vực vật lý, hóa học, hòa bình và kinh tế.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những đóng góp đầy tâm huyết từ nhiều năm nay của Giáo sư Trần Thanh Vân và Phu nhân trong việc tổ chức các chương trình "Gặp gỡ Việt Nam". Đây là cơ hội để các nhà khoa học Việt Nam trực tiếp trao đổi, học hỏi các nhà khoa học quốc tế, tiếp thu những tri thức mới nhất, thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài và ngày càng hội nhập sâu rộng với khoa học thế giới.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, những thành tựu của Việt Nam thời gian qua có sự đóng góp tích cực của khoa học - công nghệ, trong đó có khoa học cơ bản. Dù điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, song nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự nỗ lực, tâm huyết của đội ngũ các nhà khoa học, khoa học - công nghệ Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng. Khoa học cơ bản của Việt Nam nằm trong top đầu của các nước ASEAN, hai Trung tâm nghiên cứu về Vật lý và Toán học của Việt Nam nằm trong số 66 cơ sở nghiên cứu khoa học tự nhiên được UNESCO công nhận và bảo trợ. Từ năm 1974 đến nay, các đoàn học sinh thi toán quốc tế Olympic của Việt Nam luôn đạt giải cao và nằm trong số 10 nước đứng đầu thế giới.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước đã lắng nghe và ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học quốc tế nhằm thúc đẩy sự phát triển của khoa học công nghệ tại Việt Nam như tạo ra những chương trình hành động cụ thể, tạo cơ chế chính sách cho khoa học và giáo dục, đưa khoa học đến với công chúng, đặc biệt là trẻ em, tiếp tục hỗ trợ để xây dựng các cơ sở nghiên cứu khoa học có quy mô, đưa Việt Nam trở thành điểm gặp gỡ của các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định sẽ tăng cường lãnh đạo chỉ đạo đối với sự nghiệp phát triển khoa học - công nghệ; gắn các mục tiêu, nhiệm vụ khoa học - công nghệ với các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Cũng tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ mà các nhà khoa học quốc tế đã dành cho khoa học Việt Nam, đồng thời mong muốn các nhà khoa học quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực khoa học, giới thiệu các nhà khoa học quốc tế đến với Việt Nam, cũng như kết nối Việt Nam với cộng đồng khoa học trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước