Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ

​Quang Anh - Văn Khương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 05/07/2016 01:02 GMT+7

VTV.vn - Chiều 4/7, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao quyết định bổ nhiệm 20 Đại sứ Việt Nam tại nước ngoài.

Tại đây, Chủ tịch nước đề nghị các Đại sứ cần bám sát triển khai 3 nhiệm vụ đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ 12 đó là giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và nâng cao vị thế, uy tín của đất nước.

Trao quyết định bổ nhiệm cho 20 Đại sứ được bổ nhiệm trong nhiệm kỳ 2016 - 2019, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các đại sứ cần bám sát nguyên tắc, phương châm bảo đảm lợi ích tối cao của quốc gia - dân tộc phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế; hợp tác bình đẳng, cùng có lợi; nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ; đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; vừa hợp tác, vừa đấu tranh; thực hiện chủ trương Việt Nam là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch nước yêu cầu các Đại sứ nâng cao hiệu quả đối ngoại, đưa quan hệ với các nước đi vào chiều sâu, đồng thời ưu tiên giữ quan hệ ổn định và không ngừng phát triển, tăng cường đan xen lợi ích, tăng cường kết nối về cơ sở hạ tầng, kết nối kinh tế; không ngừng củng cố sự tin cậy chiến lược với bạn bè; vừa hợp tác vừa đấu tranh với hợp tác là dòng chảy chính. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy, nêu sáng kiến trong những vấn đề mang lại lợi ích trực tiếp, đồng thời tham gia đóng góp trên những vấn đề khu vực và thế giới cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng yêu cầu các Đại sứ đấu tranh bảo vệ lợi ích an ninh, chế độ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, phòng ngừa xung đột; kiên trì các giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế. Cùng với đó, cần kết hợp giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân; giữa ngoại giao với quốc phòng, an ninh; giữa chính trị với kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học.

Chủ tịch nước cho rằng, các Đại sứ cũng cần lưu ý tiếp tục nâng cao hiệu quả ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, xây dựng hình ảnh tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần thiết thực vào công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước. Cuối cùng, Chủ tịch nước nhấn mạnh, các Đại sứ cần làm tốt công tác bảo hộ công dân, tàu cá, ngư dân, lợi ích của các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước