Chủ tịch nước gặp mặt cựu chiến binh Sư đoàn 313, 314

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 27/07/2015 14:35 GMT+7

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp mặt thân mật các cựu chiến binh Sư đoàn 313, 314.

Sáng nay (27/7), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp mặt thân mật các cựu chiến binh Sư đoàn 313, 314, hai đơn vị của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng đã vượt qua gian khó, anh dũng chiến đấu và chiến thắng trong các trận đánh bảo vệ biên giới phía Bắc tại khu vực Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Đại diện các cựu chiến binh Sư đoàn 313, 314 đã kể lại những diễn biến ác liệt tại thực địa khu vực biên giới Vị Xuyên, Hà Giang trong suốt giai đoạn từ 1984 đến 1988. Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cả hai Sư đoàn đều được giải thể nhưng khí thế và tinh thần anh dũng vẫn mãi là niềm tự hào của mỗi cán bộ, chiến sỹ sư đoàn. Hàng năm các cựu chiến binh của hai sư đoàn vẫn tổ chức gặp mặt tri ân, tưởng nhớ đến đồng đội đã hy sinh, ôn lại truyền thống và những bài học kinh nghiệm về tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngự trong chiến đấu bảo vệ biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp mặt Chủ tịch nước, các cựu chiến binh đều mong muốn nghĩa trang Vị Xuyên được nâng cấp, tiếp tục nhận được sự giúp đỡ để tìm kiếm đồng đội hy sinh mà chưa có điều kiện quy tập.

Nói chuyện với các cựu chiến binh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá: tính chất quyết liệt của chiến trường biên giới phía Bắc thể hiện rõ nét truyền thống và quyết tâm của nhân dân, của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Chủ tịch nước cho biết sẽ tiếp tục nhắc nhở  Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng như các cơ quan hữu quan và các địa phương tích cực tìm kiếm, quy tập hài cốt của các liệt sỹ còn nằm lại. Chủ tịch nước cũng đề nghị các cựu chiến binh thẳng thắn cho biết những vướng mắc hay thiếu sót trong việc thực chính sách đền ơn đáp nghĩa; đồng thời hoan nghênh các Ban liên lạc Sư đoàn đã tổ chức sinh hoạt truyền thống đơn vị hàng năm nhằm ôn lại kỷ niệm, nhắc nhở nhau nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: xương máu của các liệt sĩ nằm lại chiến trường vẫn còn ấm nóng như mới hôm qua, Tổ quốc sẽ mãi mãi ghi nhớ những cống hiến to lớn của hai Sư đoàn 313 và 314. Không ai được phép lãng quên lịch sử, mỗi chúng ta hôm nay phải sống xứng đáng với những người đã vì Tổ quốc mà không trở về, đó là trách nhiệm của toàn dân, toàn quân; là trách nhiệm của Đảng và Nhà nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước