Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Bà Rịa-Vũng Tàu

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 24/07/2015 19:23 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cảng cá xa bờ Cát Lở. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và tìm hiểu về tình hình phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Hôm nay (24/7), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và tìm hiểu về tình hình phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chủ tịch nước đã khảo sát một số khu công nghiệp và tìm hiểu về đời sống và hoạt động của bà con ngư dân tại cảng cá xa bờ Cát Lở. Một trong cảng cá lớn nhất của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Vũng Tàu là thành phố 3 mặt giáp biển, không chỉ là địa chỉ du lịch nổi tiếng mà còn là địa phương đứng thứ 2 cả nước về số lượng tàu cá và sản lượng khai thác. Nhằm tìm hiểu thực tế đời sống và hoạt động của bà con ngư dân, Chủ tịch nước đã tới thăm và nói chuyện với bà con ngư dân tại cảng cá xa bờ Cát Lở. Đây là cảng lớn với 3 cầu cảng lớn, phù hợp cho tàu thuyền có trọng tải hơn 4.500 tấn cập cảng. Báo cáo với Chủ tịch nước, lãnh đạo cảng và bà con ngư dân cho biết, Cảng Cát Lở vừa là cảng dịch vụ, vừa là nơi sơ chế và trung chuyển các loại hải sản rất thuận lợi cho bà con. Bà con vui mừng khi Nghị định 67 về hỗ trợ nghề cá ra đời, nhưng cũng phản ánh trong quá trình triển khai gặp một số vướng mắc về vốn đối ứng, cải hoán, về mẫu thiết kế.

Chủ tịch nước cho rằng việc hình thành các tổ đội đánh cá xa bờ kèm theo đội tàu hậu cần dịch vụ là một điểm sáng trong tổ chức nghề cá của Bà Rịa-Vũng Tàu, ngư trường Bà Rịa-Vũng Tàu rất lớn có thể nâng cao sản lượng nhưng cần tính đến việc khai thác theo kế hoạch, tránh tận diệt. Ghi nhận những kiến nghị của bà con về vướng mắc của Nghị định 67, Chủ tịch nước cho biết Chính phủ đang tiếp thu, sửa đổi Nghị định 67 nhằm thực hiện nhiệm vụ quan trọng của chiến lược biển.

Trước đó sáng nay, Chủ tịch nước đã tới thăm và dự lễ khánh thành giai đoạn 2 mở rộng nhà máy cán thép Vina Kyoei. Với mức đầu tư giai đoạn 2 là 220 triệu USD, được thực hiện trong vòng 3 năm, đã nâng tổng mức đầu tư của Vina Kyoei lên mức xấp xỉ 300 triệu USD, công suất 850.000 tấn. Nhà máy sử dụng các thiết bị sản xuất tiên tiến nhất với công nghệ cán trực tiếp không qua lò nung.

Chủ tịch nước nhấn mạnh thành công của các nhà đầu tư Nhật Bản cũng chính là thành công của Việt Nam và cho rằng, đây là một dấu ấn có ý nghĩa của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp. Với sự trợ giúp của Nhật Bản, một quốc gia có công nghệ tiến tiến hàng đầu thế giới, Chủ tịch nước mong rằng VinaKyoei sẽ sớm tiếp cận giai đoạn sản xuất nguyên liệu nguồn cho ngành công nghiệp chế tạo, một chiến lược đang hình thành trong tương lại gần tại Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng đã đến thăm Công ty TNHH Vietubes - doanh nghiệp liên doanh giữa Việt Nam với Nhật Bản và Na Uy, gia công các loại ống dùng trong khoan thăm dò và khai thác dầu khí. Chủ tịch nước nhấn mạnh, thực tế đất nước cũng như quá trình phân công lao động toàn cầu đang đòi hỏi gay gắt việc đẩy nhanh tiến độ triển khai các ngành công nghiệp phụ trợ theo hướng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. Các doanh nghiệp nội cần phải tính toán đến tương lai gần, tính toán mở rộng các sản phẩm chuyên ngành. Vietubes là doanh nghiệp đã khẳng định được vị thế, có sản phẩm nhận được chứng chỉ chất lượng của các tổ chức quốc tế. Bởi vậy, trong bối cảnh  hội nhập sâu, Vietubes cần cố gắng vươn lên, đi tiên phong để hỗ trợ các đơn vị nhỏ.

Chủ tịch nước cũng đã đến khảo sát và kiểm tra tiến độ thực hiện Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3, dành riêng cho các nhà đầu tư Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ cao và công nghiệp phụ trợ. Chủ tịch nước đánh giá cao cách thực hiện sáng tạo của các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng trong nước và doanh nghiệp Nhật Bản nhằm thực hiện cam kết thỏa thuận cấp cao hai nước. Mặc dù đến tháng cuối năm 2016 Khu công nghiệp này mới đi vào hoạt động đồng bộ nhưng hiện nay rất nhiều doanh nghiệp Nhật bản đã bày tỏ sự quan tâm. Theo Chủ tịch nước, Khu Công nghiệp Phú Mỹ 3 cần phối hợp với tập trung thu đầu tư vào lĩnh vực chế tạo máy nông nghiệp, máy vận tải. Tập trung làm rõ khái niệm công nghiệp chuyên sâu, động cơ đi liền với công nghiệp hỗ trợ. Chủ tịch nước cho biết, Quốc hội Việt Nam đã nhất trí ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, tuy nhiên các nhà đầu tư cũng phải nhận thức rằng tỷ suất sinh lời là yếu tố cần thiết nhưng bên cạnh đó phải tính đến yếu tố giá trị gia tăng nhằm hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư và quốc gia sở tại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước