Chủ tịch nước thăm chính thức Cộng hòa Azerbaijan

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn-Thứ năm, ngày 14/05/2015 11:29 GMT+7

Phó Thủ tướng Azerbaijan ra đón Chủ tịch nước. Ảnh: VOV

VTV.vn - Tối 13/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Baku bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Azerbaijan.

Đúng 20h giờ địa phương, chuyên cơ của Chủ tịch nước đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Heydar Aliyev. Đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại sân bay, về phía Azerbaijan có Phó Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam.

Phía Việt Nam có Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn, đại diện cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt đang sinh sống và học tập tại Azerbaijan.

Việt Nam và Azerbaijan có mối quan hệ hữu nghị truyền thống kể từ những năm 1950 khi Azerbaijan còn nằm trong Liên bang Xô viết. Sau những biến động tại khu vực, Azerbaijan đã trở thành quốc gia độc lập vào năm 1991. Tuy nhiên, kế thừa truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa hai quốc gia những năm khi còn là thành viên của Liên Xô, Azerbaijan tiếp tục giúp Việt Nam đào tạo nhiều sinh viên, cán bộ có trình độ cao, nhất là trong ngành dầu khí. Hai bên cũng thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, phối hợp hành động tại Liên Hợp Quốc và các diễn đàn quốc tế.

Về đầu tư trong những năm gần đây, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã chủ động tìm kiếm cơ hội, tăng cường quan hệ với đối tác Azerbaijan trong lĩnh vực dầu khí. Hợp tác kinh tế thương mại, giữa hai bên đã có bước phát triển, đạt 422 triệu USD trong năm ngoái.

Tuy nhiên, trong xu thế hội nhập và hợp tác ngày càng mạnh mẽ, những bước phát triển vừa qua, nhất là trong lĩnh vực kinh tế thương mại còn chưa tương xứng với tiềm năng, cũng như mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt Nam với Azerbaijan. Chính vì thế, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn cấp cao Việt Nam tới Azerbaijan lần này là nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Azerbaijan, đưa mối quan hệ đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của mỗi nước, vì hòa bình, thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước