Chủ tịch nước tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Cuba - Việt Nam

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 01/10/2015 06:49 GMT+7

Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết giữa Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam và Phòng thương mại Cuba. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Vào tối 30/9 (theo giờ Việt Nam), tại La Habana, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Cuba - Việt Nam.

Phát biểu trước các doanh nghiệp hai nước có mặt tại diễn đàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng với những lợi thế sẵn có, cũng như các chủ trương, chính sách đúng đắn, nền kinh tế Cuba sẽ phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong những năm tới và trở thành một thị trường tiềm năng trong thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch nước cho biết, hiện tại trao đổi thương mại song phương vẫn chỉ ở mức khiêm tốn: Năm 2014, đạt 200 triệu USD. Cán cân thương mại vẫn nghiêng chủ yếu về phía Việt Nam: Việt Nam xuất siêu trên 90%. Do vậy, trong hợp tác đầu tư, vẫn cần có sự đột phá hơn nữa trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực mũi nhọn như: vật liệu xây dựng, hạ tầng, viễn thông, thăm dò khai thác dầu khí, hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực công nghệ thông tin…

Nhấn mạnh giữa hai nước đã có quan hệ hợp tác mẫu mực về chính trị, nay cũng cần phải có quan hệ về kinh tế mẫu mực, Chủ tịch nước đề nghị các Bộ, ngành chức năng hai nước cần tăng cường nghiên cứu, trao đổi thông tin, tìm hiểu thị trường, từ đó sớm có các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương giữa hai nước trong thời gian tới.

Ngay tại Diễn đàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chứng kiến Lễ ký 6 thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp Cuba và Việt Nam, gồm: Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam và Cuba; Hợp tác giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam và Liên hiệp dầu khí Cuba; Thỏa thuận hợp tác giữa Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam với Ngân hàng Quốc dân Cuba; Hợp tác giữa Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam với Ngân hàng hợp tác Quốc tế Cuba và Thỏa thuận hợp tác về Dự án xây dựng Tổ hợp khách sạn 5 sao giữa Công ty Hanel và Tập đoàn Cubacana.

“Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Cuba còn rất khiêm tốn” “Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Cuba còn rất khiêm tốn”

VTV.vn - Đó là ý kiến của ông Trần Duy Đông, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Mỹ, Bộ Công Thương.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước