Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt thành phố Sakai

Theo VOV-Thứ tư, ngày 04/02/2015 21:23 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ông Hitoshi Kato. Ảnh: TTXVN

Chiều tối 4/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật ông Kato Hitoshi, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật-Việt thành phố Sakai đang có chuyến thăm Việt Nam.

Ông Kato Hitoshi nguyên là Nghị viên Hội đồng thành phố Sakai và là người luôn đi đầu trong việc vận động ủng hộ mở rộng giao lưu, hợp tác hữu nghị giữa thành phố Sakai và vùng Kansai của Nhật Bản với Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước bày tỏ sự hoan nghênh và cảm kích trước những nỗ lực cá nhân của ông Kato Hitoshi trong việc không ngừng thúc đẩy và tăng cường mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp nhiều mặt giữa thành phố Sakai nói riêng, vùng Kansai và Nhật Bản với Việt Nam.

Chủ tịch nước đặc biệt đánh giá cao chương trình hợp tác gần đây nhất có sự tham gia hỗ trợ của ông Kato là dự án nâng cao hiệu quả đánh bắt cá ngừ đại dương tại Bình Định, chương trình này không chỉ giúp đỡ ngư dân Việt Nam về kỹ thuật đánh bắt, về vốn và cả về thị trường. Chủ tịch nước mong muốn chương trình này sẽ được mở rộng trên các ngư trường Việt Nam. Hiện nay, ông Kato đang tích cực vận động sự kết nối Đà Nẵng, Quảng Nam với các địa phương Nhật Bản, giúp đỡ các sinh viên Việt Nam tại thành phố Sakai.

Ông Kato Hitoshi cho biết JICA-Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản đang hình thành chương trình hỗ trợ kỹ thuật đặc biệt dành cho các ngư dân Việt Nam. Ông Kato cũng khẳng định quyết tâm đưa chương trình hợp tác xuất khẩu cá ngừ đại dương đi đến thành công. Hiện nay chất lượng cá ngừ xuất khẩu đã được nâng lên rõ rệt, với sự hỗ trợ của Nhật Bản tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục tổ chức lại sản xuất, tiến sâu vào thị trường thủy sản cao cấp của Nhật Bản và nhiều nước, không những thế chương trình nâng cao chất lượng, chuyển giao công nghệ khai thác, bảo quản cũng đang được thảo luận đề mở rộng sang các loại thủy sản khác.

Tại buổi tiếp, ông Kato cũng đề xuất với Chủ tịch nước một số sáng kiến tăng cường hợp tác kinh tế, văn hóa, đào tạo giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước