Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn - Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 16/11/2015 23:24 GMT+7

Chủ tịch nước tiếp Thượng viện Cộng hòa Czech (Ảnh: VTv News)

VTV.vn - Chiều 16/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ông Milan Stech - Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam và bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch Thượng viện Milan Stech sau 6 tháng kể từ chuyến thăm Czech mới đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Việt Nam và Czech có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ và ủng hộ trước mà Czech giành cho Việt Nam trước đây cũng như hiện nay.

Chủ tịch nước cũng cảm ơn tình cảm của các nhà lãnh đạo và người dân Czech đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Czech. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng về hợp tác giữa Quốc hội hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ, cảm ơn sự hỗ trợ của Quốc hội Czech trong việc tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) tại Việt Nam vừa qua.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc các doanh nghiệp Czech đi cùng đoàn đã tích cực trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác với phía Việt Nam; đồng thời cho rằng những tiềm năng lớn của Czech như cơ khí, pha lê, du lịch đang thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định, tình cảm giữa nhân dân hai nước sẽ không bao giờ thay đổi. Chủ tịch nước đề nghị Czech có tiếng nói thúc đẩy Nghị viện EU sớm thông qua Hiệp định Đối tác-Hợp tác toàn diện (PCA) Việt Nam - EU. Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đang rất trông đợi chuyến thăm cấp cao của Tổng thống Czech Milos Zeman đến Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện Czech Milan Stech thông báo với Chủ tịch nước về kết quả hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, hai bên đã cùng chia sẻ kinh nghiệm và đạt được nhiều thỏa thuận không chỉ trong lĩnh vực lập pháp. Chủ tịch Thượng viện Milan Stech bày tỏ vui mừng trước những thỏa thuận cấp cao trong chuyến thăm Czech của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 5 vừa qua đang được các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp triển khai nhanh chóng, hiệu quả. Doanh nghiệp Czech mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực y tế, đào tạo nghề, tiếp nhận lao động Việt Nam trong lĩnh vực cơ khí…

Czech sẽ tích cực thúc đẩy Nghị viện EU sớm thông qua Hiệp định Đối tác - Hợp tác toàn diện EU - Việt Nam. Chủ tịch Thượng viện Czech Milan Stech cho biết, cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Czech, đặc biệt là thế hệ thứ hai có nhiều thành công trong học tập. Đây là cầu nối để tăng cường hiểu biết nhân dân, mở rộng giao lưu hợp tác văn hóa, du lịch giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước