Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

Theo VOV-Thứ hai, ngày 19/10/2015 19:13 GMT+7

VTV.vn - Chúc mừng các Đại sứ đảm nhận trọng trách tại Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để các Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Sáng 19/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đại sứ các nước: Bỉ, Phần Lan, Thụy Sỹ, Liên minh châu Âu (EU), Ireland và Iran đến trình quốc thư nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ Jehanne Roccas, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng phát triển mối quan hệ với Vương quốc Bỉ. Chủ tịch nước cho rằng, Bỉ là thành viên Liên minh châu Âu, do đó sau khi Hiệp đinh thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam-EU được thực hiện, kim ngạch thương mại hai nước sẽ vượt con số 2 tỷ USD như hiện nay.

Bên cạnh đó, các dự án đầu tư lớn của Bỉ sẽ tăng theo. Chủ tịch nước bày tỏ sự cảm ơn Vương quốc Bỉ đã dành ODA cho Việt Nam thời gian qua; góp phần cùng bạn bè quốc tế Việt Nam giúp Việt Nam hoàn thành nhiều mục tiêu thiên niên kỷ.

Gửi lời chúc mừng của Quốc vương Bỉ tới Chủ tịch nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Jehanne Roccas cho rằng, Việt Nam và Vương quốc Bỉ có nhiều giá trị chung có thể chia sẻ Bỉ là thành viên EU, Việt Nam là thành viên ASEAN, đều có mục tiêu chung là đẩy mạnh liên kết khu vực, giữ vững ổn định an ninh khu vực và phát triển hợp tác hai bên.

Đại sứ cho biết, trong nhiệm kỳ công tác, bà sẽ tập trung đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác. Bỉ có nhiều ngành công nghiệp tiên tiến, về công nghệ, Bỉ có một số mặt mạnh như công nghệ môi trường, tin học ứng dụng. Việt Nam cần công nghệ cao để phát triển thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Theo đó hai nước có thể hợp tác trong lĩnh vực: nông nghiệp, chế biến thực phẩm, logistic...

Đại sứ cho biết, Bỉ sẽ triển khai tiếp theo giai đoạn hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực quản trị, biến đổi khí hậu và phát triển xanh. Bên cạnh đó đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác về giáo dục, phát triển du lịch...

Tiếp Đại sứ Phần Lan Ilkka-Pekka Similä, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam-Phần Lan hơn 40 năm qua phát triển tốt đẹp trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt về phương diện chính trị và hợp tác phát triển. Kim ngạch thương mại hai nước liên tục tăng qua các năm, đạt khoảng 200-250 triệu USD một năm.

Chủ tịch nước cho rằng, với quan hệ truyền thống cần được duy trì và phát triển, thời gian tới, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU sẽ tạo đà mới đưa quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư hai nước phát triển hơn nữa.

Cảm ơn Chính phủ và nhân dân Phần Lan dành viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam thời gian qua đạt khoảng 340 triệu USD, Chủ tịch nước bày tỏ, Phần Lan có nhiều thế mạnh trong công nghệ thông tin, lâm nghiệp tiếp tục hỗ trợ phát triển cho Việt Nam trong các lĩnh vực như: tăng cường kinh tế xanh, phát triển bền vững môi trường và quản lý tài

Nhất trí với đề xuất của Chủ tịch nước, Đại sứ Ilkka-Pekka Similä bày tỏ, trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam sẽ mở rộng quan hệ tốt đẹp sang các lĩnh vực có tiềm năng. Với kết thúc đàm phán FTA EU-Việt Nam, thương mại 2 bên sẽ phát triển nhanh chóng; cần phát triển công nghệ thông tin, môi trường xanh. Đại sứ sẽ làm việc với các bộ ngành Việt Nam để đưa mối quan hệ phát triển vững chắc.

Tiếp Đại sứ Thụy Sỹ, bà Beatrice Maser Mallor, Chủ tịch nước nhấn mạnh về quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa Việt Nam và Thụy Sỹ.

Chủ tịch nước cho rằng năm 2016 hai nước sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai bên cần phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế; mong muốn Thụy Sỹ ủng hộ Việt Nam ứng cử ứng cử làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 cũng như hỗ trợ Việt Nam thưc hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Đại sứ Thụy Sỹ Beatrice Maser Mallor cho biết, quan hệ hai nước có truyền thống tốt đẹp, trong đó thương mại phát triển nhanh chóng và đều đặn; hy vọng thời gian tới FTA EU-Việt Nam sẽ tạo đà phát triển quan hệ thương mại hai nước phát triển cao hơn.

Điểm lại hỗ trợ của Thụy Sỹ trong việc cung cấp hỗ trợ phát triển cho Việt Nam, hỗ trợ nâng cao năng lực địa phương, nông nghiệp, tài chính công, Đại sứ cho biết, Việt Nam vẫn là nước nằm trong ưu tiên hỗ trợ phát triển, thời gian tới Thụy Sỹ tiếp tục tăng hợp tác, trong các lĩnh vực mà Thụy Sỹ có thế mạnh và Việt Nam có như cầu như: giáo dục, nghiên cứu khoa học, khách sạn, du lịch...

Tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu Bruno Angelet, Chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn EU thời gian qua luôn là một trong những nhà tài trợ ODA lớn cho Việt Nam; nhấn mạnh, Việt Nam không quên sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên minh châu Âu trong hỗ trợ Việt Nam đạt được nhiều mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc.

Nhấn mạnh năm 2015 là thời điểm Việt Nam và EU kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng nhận thấy hợp tác hai bên thời gian qua phát triển rất tích cực trên mọi lĩnh vực. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, ký kết nhiều thỏa thuận, hiệp định quan trọng. Thương mại là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-EU. EU là đối tác thương mại lớn thứ hai và là thị trường xuất khẩu lớn hai thứ hai của Việt Nam.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng, với nỗ lực của hai bên trong hoàn tất các công việc kỹ thuật FTA EU-Việt Nam có thể ký kết vào cuối năm nay, tạo bước đột phá về thương mại hai bên.

Chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn khi Việt Nam đã và đang chuẩn bị ký kết các hiệp định thương mại tự do tiêu chuẩn cao, Chủ tịch nước cho biết, hiện nay doanh nghiệp trong nước còn yếu so với các doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh việc tiếp tục khuyến khích đầu tư nước nước ngoài, Việt Nam đã và đang có những chính sách, quy định pháp luật khuyến khích doanh nghiệp trong nước phát triển, mở rộng tối đa quyền kinh doanh của các tổ chức, cá nhân Việt Nam.

Đại sứ Bruno Angelet cho biết, EU luôn coi trọng phát triển với các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Về kỷ niệm 25 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-EU, Đại sứ khẳng định EU luôn đồng hành cùng Việt Nam, tiếp tục hơn nữa để đảm bảo thành công của mối quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam.

Đại sứ cho rằng, Liên minh châu Âu và Việt Nam đang đối mặt với thách thức về an ninh chung; hy vọng kinh tế, an ninh, chính sách, EU và Việt Nam có thể hợp tác tốt bên cạnh hợp tác trong các lĩnh vực như: tăng năng suất, cạnh tranh sản phẩm, phát triển xanh với hàm lượng công nghệ cao.

Chia sẻ với Chủ tịch nước về những khó khăn, thách thức khi Việt Nam là nước chịu nhiều ảnh hưởng của tác động biến đổi khí hậu, Đại sứ cho biết, với kiến thức, kinh nghiệm của minh EU sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ với Việt Nam trong công tác ngăn chặn tác hại của biến đổi khí hậu.

Tiếp Đại sứ Ireland Casit Moran, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ireland. Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong bối cảnh hai nước đang hướng tới sự kiện kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2016.

Khẳng định Ireland là nhà tài trợ ODA quan trọng đối với chính phủ Việt Nam, Chủ tịch nước mong muốn hai bên tiếp tục duy trì hợp tác phát triển, tập trung vào các ưu tiên như xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường năng lực các cơ quan nhà nước...

Đại sứ Ireland Casit Moran cho rằng, sang năm 2016 chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, cũng là năm Ireland kỷ niệm 100 năm giành độc lập. Hai dân tộc Ireland và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, đều phải trải qua đấu tranh giành độc lập và giải quyết nhiều thách thức trong xây dựng và phát triển đất nước.

Bày tỏ ấn tượng về báo cáo của Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, Đại sứ cho biết, thời gian tới, Ireland sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và ủng hộ Việt Nam ứng cử viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Tiếp Đại sứ Cộng hòa hồi giáo Iran Saleh Adibi, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp với việc lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên tiếp xúc. Chủ tịch nước tin tưởng trong nhiệm kỳ công tác của mình, Đại sứ và các cơ quan hữu quan Việt Nam sẽ cùng phối hợp thúc đẩy hơn nữa quan hệ đầu tư, thương mại…

Nhấn mạnh hợp tác dầu khí cũng là ưu tiên bên cạnh lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, Chủ tịch nước cảm ơn Iran ủng hộ Việt Nam ứng cử ủy viên không thường trực HĐBA; mong tiếp tục phối hợp và ủng hộ chặt chẽ trên các diễn dàn quốc tế; đánh giá cao, ủng hộ thắng lợi của Iran trong việc đạt được Thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân vừa đạt được giữa Iran và Nhóm P5+1, Chủ tịch nước cho rằng kết quả đó sẽ tiếp tục phát triển theo hướng có lợi cho hòa bình và ổn định ở khu vực

Đại sứ Saleh Adibi bày tỏ vui mừng về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, cho rằng hợp tác nghị viện là một trong những ưu tiên hàng đầu 2 nước thời gian qua. Đại sứ tin tưởng với các chuyến thăm, trao đối cấp cao, các cấp sẽ thúc đẩy nhiều hơn nữa quan hệ hợp tác hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Đánh giá cao các văn bản hai bên đã ký kết, Dự án dầu khí là biểu tượng 2 nước, Đại sứ Iran khẳng định Iran sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc khai thác nguồn tài nguyên dầu khí, xem xét khả năng đầu tư vào nền công nghiệp dầu khí tại Việt Nam cũng như trao đổi các chuyên gia kỹ thuật và đào tạo trong các lĩnh vực lọc dầu, hóa dầu và năng lượng sạch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước