Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Pháp

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn - Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 16/12/2015 20:14 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Pháp Elisabeth Guigou. Ảnh: TTXVN

VTV.vn -Sáng 16/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp bà Elisabeth Guigou, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Pháp, nhân dịp bà có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và bà Elisabeth Guigou, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Pháp nhất trí cần có các biện pháp để đưa quan hệ hợp tác đi vào thực chất, hiệu quả hơn nữa; đồng thời chia sẻ những tương đồng về quan điểm đối với những diễn biến gần đây trên Biển Đông.

Chủ tịch nước nhận định, quan hệ Việt - Pháp đang phát triển sâu rộng trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần thúc đẩy các cuộc gặp gỡ cấp cao và các cấp tại các diễn đàn đa phương và giữa các địa phương với nhau để đưa quan hệ đi vào thực chất.

Về tăng trưởng trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, Chủ tịch nước cho rằng còn thấp so với tiềm năng của hai bên, để cải thiện vấn đề này, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn Quốc hội Pháp sẽ sớm phê chuẩn Hiệp định hợp tác và đối tác toàn diện (PCA), đồng thời có tiếng nói để Quốc hội EU sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do với Việt Nam.

Chủ tịch nước hoan nghênh lập trường của Pháp trong suốt thời gian qua về vấn đề Biển Đông, đặc biệt là gần đây khi Trung Quốc tiến hành tôn tạo, bồi đắp và mở rộng với quy mô lớn các đảo đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Chủ tịch nước nhấn mạnh đây là hành động gây phức tạp và mất ổn định ở khu vực, đi ngược lại Tuyên bố chung về phương thức ứng xử của các bên liên quan trên Biển Đông (DOC).

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam mong muốn giải quyết các tranh chấp trên cở sở hòa bình, tôn trọng lập pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước quốc tế về Luật Biển 1982. Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy việc hình thành Bộ qui tắc ứng xử giữa các bên trên biển Đông (COC), một thỏa thuận có tính chất ràng buộc pháp lý. Chủ tịch nước đề nghị Pháp tiếp tục ủng hộ quan điểm của Việt Nam và của ASEAN về vấn đề này.

Chủ tịch nước cũng chúc mừng thành công của Hội nghị toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu (COP21) tổ chức tại Paris vừa qua; đồng thời gửi lời chia buồn đến Chính phủ và người dân Pháp về những mất mát do khủng bố gây ra. Việt Nam trước sau như một luôn phản đối các hành động bạo lực gây đau thương nhằm vào những người dân bình thường, vô tội.

Bà Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Pháp Elisabeth Guigou đã bày tỏ vinh dự được chuyển thư của Tổng thống Pháp Houllande đến Chủ tịch nước. Bà cho biết, Tổng thống Pháp đặc biệt quan tâm đến Việt Nam và yêu cầu Bộ Ngoại giao Pháp cùng các cơ quan liên quan phối hợp với Việt Nam sớm tổ chuyến thăm của ông đến Việt Nam. Pháp mong muốn được thấy quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ hơn nữa, tương xứng với bề dày lịch sử của quan hệ hai nước và mối quan tâm của người dân.

Bà Guigou nhấn mạnh, vấn đề an toàn, tự do đi lại hàng không, hàng hải là đặc biệt quan trọng đối với Pháp và cộng đồng quốc tế. Pháp luôn theo dõi sát sao các diễn biến tại Biển Đông. Mới đây, Đại sứ Pháp đã chuyển cho Việt Nam những bức ảnh cho thấy sự thay đổi quy mô lớn của các đảo chìm trên Biển Đông.

Bà Gouigou khẳng định, Quốc hội Pháp ủng hộ các biện pháp tăng cường quan hệ với Việt Nam, Hiệp định Hợp tác và Đối tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA) đã được đưa ra xem xét tại Thượng viện, chậm nhất là tháng 2/2016 sẽ có hiệu lực. Đối với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU cũng sẽ thuận lợi khi được đưa ra Quốc hội xem xét.

Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội Pháp cũng đề nghị giữa hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác, do vậy cần tiếp tục thúc đẩy, đặc biệt là hợp tác về hàng không, năng lượng, công nghiệp thực phẩm, văn hóa, giáo dục. Cộng đồng đông đảo người Việt Nam đang sinh sống tại Pháp là một yếu tố quan trọng để thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị Pháp - Việt Nam.

Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt - Pháp Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt - Pháp

 Tại thủ đô Paris ngày 25/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Jean-Marc Ayrault đã ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Pháp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước