Chủ tịch nước tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 27/05/2015 21:06 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đại sứ Italy Cecilia Piccioni.

VTV.vn - Chiều 27/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đại sứ các nước Italy, Mexico và Hungary trình Quốc thư nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Chúc mừng các đại sứ đảm nhận trọng trách tại Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để các đại sứ hoàn thành nhiệm vụ.

* Tiếp Đại sứ Italy Cecilia Piccioni, Chủ tịch nước nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Đặc biệt năm 2013, hai bên đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, đây là cơ sở quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực. Bày tỏ vui mừng việc hai nước đã hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực, trong đó hợp tác kinh tế thương mại đã có bước tăng trưởng nhanh chóng đạt hơn 4 tỷ USD, Chủ tịch nước mong rằng Italy ủng hộ sớm phê chuẩn Hiệp định hợp tác đối tác toàn diện (PCA) và đi đến ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU) làm cơ sở thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước và hai khu vực.

Trên cơ sở hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và Liên hợp quốc, Chủ tịch nước đề nghị cơ quan ngoại giao hai nước trao đổi cụ thể nhằm ủng hộ lẫn nhau ứng cử làm thành viên một số tổ chức của Liên hợp quốc. Chủ tịch nước cũng hoan nghênh lập trường của nhóm các nước G7 về vấn đề Biển Đông, ủng hộ chủ trương giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Đại sứ Cecilia Piccioni khẳng định trên cơ sở đối tác chiến lược, hai bên đang xây dựng kế hoạch hành động và nhấn mạnh đây cũng là nhiệm vụ ưu tiên trong nhiệm kỳ đại sứ của mình tại Việt Nam. Bà đại sứ cũng cho biết Italy chú trọng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác môi trường và chống buôn bán trẻ em. Bà đại sứ mong rằng hai bên sẽ ủng hộ lẫn nhau ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong thời gian tới.

* Chúc mừng Đại sứ Mexico, bà Sara Valdés Bolano nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Chủ tịch nước gửi lời chào và lời mới tới Tổng thống Mexixo sang thăm Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Mexico và mong muốn hai bên đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao và các cấp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước và hai khu vực ASEAN và Mỹ Latin, nhất là trong bối cảnh cuối năm 2015 cộng đồng ASEAN sẽ được thành lập với quy mô 600 triệu người...

Nhấn mạnh quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng rất lớn, Chủ tịch nước đề nghị hai bên sớm hình thành cơ chế Ủy ban liên Chính phủ, Bộ Ngoại giao đẩy mạnh tham vấn chính trị và nhất là hai bên sớm ký kết một số Hiệp định tạo điều kiện thúc đẩy doanh nghiệp hai bên tìm hiểu và đầu tư tại mỗi nước, nhằm đưa kim ngạch thương mại vượt xa con số 2 tỷ USD hiện nay.

Đại sứ Sara Valdés Bolano bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ tại Việt Nam - đất nước mà bà và nhân dân Mexico dành rất nhiều tình cảm và thông báo nhiệm vụ ưu tiên trong nhiệm kỳ là tăng cường quan hệ chính trị và kinh tế thương mại giữa hai nước. Bà đại sứ cho rằng hai nước và hai khu vực có nhiều điểm tương đồng. Hai nước đều là thành viên của APEC và TPP, do đó hai nước có thể chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trong thời gian tới, không chỉ là chính trị, kinh tế mà cả các lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học…

* Tiếp Đại sứ Hungary Csaba Ory, Chủ tịch nước nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước luôn được hai bên gìn giữ và phát triển thông qua các chuyến thăm cấp cao. Cảm ơn sự giúp đỡ của Hungary trong những năm đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như hiện nay, Chủ tịch nước khẳng định sự giúp đỡ đào tạo hàng nghìn cán bộ có trình độ đã và đang đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam, đồng thời việc Hungary tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt sinh sống và học tập chính là cầu nối hữu nghị cho quan hệ giữa hai nước.

Hoan nghênh Hungary đã chọn Việt Nam là một trong ưu tiên hợp tác tại khu vực, Chủ tịch nước mong muốn các doanh nghiệp Hungary đẩy mạnh đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Chủ tịch nước đề nghị Hungary có tiếng nói nhằm thúc đẩy việc hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam.

Là người đã từng gắn bó với Việt Nam hơn 30 năm qua, Đại sứ Csaba Ory vui mừng nhận nhiệm vụ đại sứ tại Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đại sứ Csaba Ory khẳng định Hungary luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó Việt Nam là ưu tiên trong khu vực. Hungary mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực vực kinh tế, văn hóa và giáo dục đào tạo, giao lưu nhân dân; đồng thời sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước