Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước CHLB Đức

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn - Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 25/11/2015 06:41 GMT+7

Chánh Văn phòng phủ Tổng thống Đức cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại sân bay. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Tối 24/11(giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Tegel, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước CHLB Đức.

Nước Đức đã dành cho Việt Nam sự tiếp đón trọng thị. Ngay khi vào không phận Berlin, hai máy bay phản lực đã hộ tống chuyên cơ của Chủ tịch nước. Tại sân bay, cùng với 21 tiếng đại bác chào mừng, các quan chức ngoại giao của Đức và Đại sứ Việt Nam tại đây đã đón Chủ tịch nước, phu nhân và Đoàn đại biểu Việt Nam.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam đến nước Đức thống nhất, đồng thời đúng vào dịp kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1975-2015).

Đức là một trong những nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, đồng thời là quốc gia có tiếng nói ảnh hưởng mạnh mẽ đến các vấn đề của châu Âu và toàn cầu. Quan hệ giữa Việt Nam và Đức đang trên đà phát triển tích cực, hiện nay giữa hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2011, nhân chuyến thăm của Thủ tướng Angela Merkel đến Việt Nam. Giữa hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; cũng như tích cực hợp tác trên các diễn đàn đa phương và quốc tế như: LHQ, ASEAM và trong khuôn khổ ASEAN-EU.

Về hợp tác kinh tế, Đức luôn duy trì vị trí đối tác thương mại hàng đầu lớn nhất của Việt Nam trong EU (chiếm gần 20% xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này), kim ngạch hai chiều năm 2014 đạt xấp xỉ 8 tỷ USD. Hợp tác giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ và lao động cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Đức là đối tác lớn và hiệu quả nhất của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và cũng là đối tác quan trọng nhất trong lĩnh vực dạy nghề với việc hỗ trợ Việt Nam xây dựng nhiều trường dạy nghề kiểu mẫu ở các địa phương, đặc biệt là Dự án Đại học Việt - Đức.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Joakhim Gauck, hội kiến với Thủ tướng Merkel và gặp gỡ chính giới, doanh nhân Đức nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hiệu quả của mối quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước