Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại An Giang

Hồng Phúc (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 28/01/2015 19:43 GMT+7

Hôm nay (28/1), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có chuyến công tác tại tỉnh An Giang.

Chuyến công tác đặt trọng tâm vào việc khảo sát tình hình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp cũng như khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam trong bối cảnh thực hiện các cam kết hội nhập kinh tế khu vực cũng như quốc tế diễn ra ngày một nhanh và toàn diện hơn.

An Giang là một địa phương vốn có truyền thống sáng tạo và mạnh dạn trong sản xuất nông nghiệp ở vùng Tây Nam Bộ, vựa lúa của cả nước. Chủ tịch nước đã đến thăm cánh đồng lúa 3 vụ của ấp Tân Biên, xã An Nông, huyện Tịnh Biên, tìm hiểu đời sống, sản xuất và thu nhập thực tế của người nông dân trực tiếp làm ra lúa gạo. So với giai đoạn trước Đổi mới, có thể nói người nông dân đã đổi đời nhờ sản xuất lúa gạo, tuy vậy nếu đặt trong bối cảnh cạnh tranh, người nông dân vẫn là đối tượng dễ bị tổn thương nhất và dường như sự chuẩn bị vẫn chưa sẵn sàng.

Ở góc độ khác, cũng có những người nhờ tích lũy và vay vốn ngân hàng đầu tư vào cơ giới hóa, vừa phục vụ bản thân vừa làm dịch vụ nông nghiệp nên đời sống khá hơn. Theo tính toán, chỉ sau 3 năm, nguồn vốn hơn 1 tỷ đầu tư cho 2 chiếc máy gặt đập liên hợp này sẽ được thu hồi, điều đó cho thấy nhu cầu liên kết các khâu trồng trọt, dịch vụ, tiêu thụ trong sản xuất nông nghiệp là vô cùng cần thiết. Hiện nay ở xã An Nông 100% diện tích nông nghiệp đã được cơ giới hóa. Chủ tịch nước cho biết, trong hội nhập kinh tế nước nào cũng vậy, sẽ cho ra đời các hàng rào kỹ thuật để bảo vệ sản xuất trong nước, nhưng trước hết, Chủ tịch nước cho rằng, phải rà soát là quá trình chuyển dịch cơ cấu, chọn ra những sản phẩm có khả năng cạnh tranh để tập trung đầu tư, năng suất rất quan trọng nhưng sẽ đến lúc tới hạn, quan trọng hơn là cơ cấu lại các loại giống lúa tốt, có giá trị cao và có thị trường tiêu thụ.

Tại công ty chế biến thủy sản Agifish, lãnh đạo công ty cho biết, do các rào cản thương mại từ bên ngoài mới dựng lên nên cá tra, ba sa xuất khẩu đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, công ty đang chờ đợi cơ hội từ các Hiệp định tự do thương mại mới của Việt Nam với Liên minh Hải quan Nga-Belarus-Kazakhstan; với EU, Hàn Quốc hay TPP… Chủ tịch nước nhấn mạnh, xuất khẩu thủy sản được coi là ngành mũi nhọn, do cạnh tranh quốc tế ngày càng gay gắt, toàn diện với tốc độ cao hơn nên việc chớp thời cơ, mở rộng sản xuất là hết sức quan trọng. Bên cạnh đó, trong cổ phần hóa công ty phải đảm bảo cho người lao động được tham gia rộng rãi, để lợi ích của họ gắn bó thực sự với công ty; hài hòa lợi ích của các bên trong chuỗi giá trị sản xuất, từ người nuôi cá đến cơ sở chế biến.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, Chủ tịch nước đề nghị An Giang tiếp tục phát huy truyền thống sáng tạo, đẩy mạnh các mô hình đã khẳng định được tính ưu việt. Đồng thời phải rà soát kỹ nhằm khẳng định các lợi thế so sánh, mạnh dạn đề xuất các hướng đi mới, các sáng kiến xuất hiện từ thực tế đời sống sản xuất.

Chủ tịch nước đánh giá cao sáng kiến Chương trình cho vay chuỗi liên kết đối với các sản phẩm nông nghiệp, chương trình này nhận được sự ủng hộ của Ngân hàng Nhà nước nhằm kết nối nông dân-ngân hàng-doanh nghiệp và đã có kết quả ban đầu. Hiện nay, năng suất trong sản xuất nông nghiệp của An Giang đã gần ngưỡng kịch trần, trong khi áp lực của tự do thương mại ngày càng nặng nề, quỹ thời gian chuẩn bị cũng không còn nhiều do vậy phải đẩy nhanh việc áp dụng khoa học kỹ thuật và cải tiến phương thức sản xuất nhằm đưa năng suất lên tầm cao mới.

Đối với An Giang và Đồng bằng sông Cửu Long, Chủ tịch nước đặc biệt quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập, trong đó Chủ tịch nước nhấn mạnh đến việc tiếp nhận kiến thức từ các nước có nền nông nghiệp phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia. Chủ tịch nước đề nghị Bộ Nông nghiệp và Bộ Công thương khẩn trương hệ thống hóa khả năng cạnh tranh của các mặt hàng lúa gạo, cá, tôm, đồ gỗ, hoa quả để làm cơ sở cho các địa phương tham khảo, tính toán việc mở rộng hay thu hẹp quy mô sản xuất.

Tại An Giang, Chủ tịch nước đã đến thăm Tòa giám mục giáo phận Long Xuyên, thăm hỏi sức khỏe, chúc tết cụ Giám mục Bùi Tuần. Các giám mục và linh mục giáo phận khẳng định sẽ thực hiện tốt đường lối của Hội đồng giám mục Việt Nam, giáo huấn của Giáo hoàng Bê-nê-đích-tô, đó là người giáo dân tốt là người công dân tốt, sống Phúc âm giữa lòng dân tộc theo tinh thần của Thư Chung 1980.

Cũng tại An Giang, Chủ tịch nước đã đến thăm cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên, đầu mối thông thương với huyện Krivong, huyện Tà Keo, Vương quốc Campuchia và đến thăm hỏi, động viên các cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước