Chủ tịch nước dự kỷ niệm 20 năm thành lập Đại học quốc gia TP.HCM

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 27/01/2015 16:07 GMT+7

Sáng 27/1, Đại học Quốc gia thành TP.HCM đã long trọng kỷ niệm 20 năm xây dựng, phát triển và hội nhập.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, lãnh đạo một số trường Đại học trong và ngoài nước, cùng đông đảo các thế hệ thầy cô giáo và sinh viên nhà trường tham dự.

Thăm trường Đại học Quốc gia TP.HCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt biểu dương những thành quả quan trọng mà Đại học Quốc gia TP.HCM đã đạt được trong 20 năm qua. Trong bối cảnh cách mạng khoa học công nghệ và toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, các nước vừa hợp tác, vừa cạnh tranh với nhau hết sức quyết liệt trên mọi lĩnh vực, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Yếu tố quyết định bảo đảm thắng lợi trong cuộc cạnh tranh toàn cầu, khốc liệt này là năng suất, chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh và sức mạnh tổng hợp của mỗi quốc gia mà nền tảng là trình độ khoa học công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực của đất nước. Cả hai nhân tố này đều trực tiếp có quan hệ tới lĩnh vực giáo dục - đào tạo, là sản phẩm của giáo dục - đào tạo. Đây chính là cơ sở để Đảng, Nhà nước ta xác định giáo dục - đào tạo là quốc sách hàng đầu, là động lực quan trọng nhất để phát triển đất nước.

Ngành giáo dục hiện vẫn còn một số tồn tại như: chất lượng giáo dục - đào tạo còn thấp so với yêu cầu, nhất là giáo dục Đại học, giáo dục nghề nghiệp; phương pháp dạy và học, việc thi, kiểm tra, đánh giá kết quả còn lạc hậu, thiếu thực chất; đào tạo còn nặng về lý thuyết, nhẹ thực hành; đào tạo thiếu gắn kết với nghiên cứu khoa học, sản xuất, kinh doanh; chưa chú trọng đúng mức việc giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng làm việc. Đây là những vấn đề gây bức xúc xã hội, cản trở sự phát triển của đất nước.

Để khắc phục tình trạng trên, Hội nghị Trung ương 8, Khóa XI đã ra Nghị quyết “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”. Cùng với việc triển khai tích cực của các cấp, các ngành, Chủ tịch nước yêu cầu Đại học Quốc gia TP.HCM là một trường Đại học trọng điểm của đất nước, phải đi đầu, thực hiện sáng tạo, có hiệu quả cao mục tiêu, các nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết Trung ương đề ra phù hợp với đặc thù của trường.

Đại học Quốc gia TP.HCM cần phải rà soát, bổ sung, xác định rõ mục tiêu giáo dục, đào tạo của mình, quyết tâm phấn đấu 10-15 năm tới không chỉ khẳng định được vai trò hàng đầu trong hệ thống các trường Đại học trong nước, mà phải ngang tầm với các trường Đại học hàng đầu trong khu vực, có những ngành học ngang tầm quốc tế…

Chủ tịch nước cũng đề nghị Đại học Quốc gia TP.HCM cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học; chú trọng xây dựng đội ngũ các thầy, cô giáo, cán bộ quản lý có trình độ cao, có phẩm chất đạo đức trong sáng, tâm huyết, tận tụy với sự nghiệp “trồng người”; đồng thời, hết sức coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc, truyền thống cách mạng, ý thức trách nhiệm xã hội cho thế hệ trẻ; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh. Đặc biệt, với uy tín, tiềm năng lợi thế của mình trường cần phải đi đầu trong việc thực hiện quyền tự chủ trên các lĩnh vực, đáp ứng các yêu cầu xã hội hóa giáo dục và giao quyền tự chủ cho các trường mà Đảng, Nhà nước đã đặt ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước