Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Hạ viện Philippines

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn - Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 17/11/2015 22:00 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Hạ viện Philippines (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Sáng 17/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp Chủ tịch Hạ viện Philippines - ngài Faliciana Belmonte.

Chủ tịch nước cho rằng, những năm qua đã có những bước phát triển tích cực, song chưa tương xứng với tiềm năng Việt Nam - Philippines là hai nền kinh tế tăng trưởng nhanh hàng đầu châu Á và có mối quan hệ gần gũi giữa; đồng thời khẳng định Việt Nam luôn khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tăng cường họp tác đầu tư trên các lĩnh vực hai bên có nhu cầu và thế mạnh như: Sản phẩm tiêu dùng, thực phẩm và chế biến thực phẩm, dịch vụ, sản xuất công nghiệp, thời trang.

Hợp tác an ninh - quốc phòng đã trở thành trụ cột quan trọng, mang tính chiến lược trong tổng thể quan hệ hai nước, Chủ tịch nước hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines trong năm 2016. Đánh giá cao thiện chí và nỗ lực của Chính phủ Philippines trong việc giải quyết vấn đề ngư dân đánh bắt cá trái phép trên tinh thần hữu nghị và nhân đạo, Chủ tịch nước cũng chia sẻ quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây tại Biển Đông và đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy cuộc gặp của 4 nước có tuyên bố chủ quyền để phối hợp lập trường và chia sẻ quan điểm về tình hình Biển Đông.

Chủ tịch Hạ viện Philippines Faliciano Belmonte nhấn mạnh, sự thân thiện và mến khách của Việt Nam luôn tạo ấn tượng cho cá nhân ông khi có dịp đến thăm. Với Philippines, các quốc gia Đông Nam Á đều là bạn bè, nhưng Việt Nam luôn được dành những tình cảm đặc biệt. Ông Chủ tịch Hạ viện cho biết, Philippines rất ấn tượng với thành tựu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam và coi đây là mô hình công để tham khảo, hoàn thiện luật thu hút đầu tư nước ngoài của mình.

Chủ tịch Hạ viện Falciano Belmonte khẳng định, Việt Nam và Philippines có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là sự gần gũi về địa lý và sự hiểu biết lẫn nhau về mặt tình cảm, đây là điều kiện thuận lợi để hai nước tăng cường hợp tác mọi mặt, nhất là khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước