Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đại sứ Nigeria

Hồng Phúc - Chí Trung - Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 28/08/2015 19:23 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đại sứ Nigeria (Ảnh: VTV News)

VTV.vn - Chiều nay (28/8), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ông Mazi Okafor Matthias Ojih, Đại sứ Cộng hòa Nigeria đến chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Là một quốc gia mới nổi và giàu tiềm năng ở châu Phi, Đại sứ Nigeria rất mong muốn Việt Nam thúc đẩy giao thương, nắm bắt cơ hội, tăng cường mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với đất nước ông.

Theo Đại sứ Nigeria Mazi Okafor Matthias Ojih, quốc gia này đã chính thức vượt qua Nam Phi và trở thành nền kinh tế lớn nhất châu Phi với GDP năm 2013 ước đạt 502 tỷ USD, GDP đầu người tính theo sức mua lên tới trên 6.000 USD.

Nigeria còn có trữ lượng dầu khí 34 tỷ thùng và 2.000 tỷ thùng khí đốt tự nhiên. Ngoài ra, Nigeria còn có nguồn tài nguyên vô cùng phong phú như: thiếc, quặng sắt, than đá, chì, vàng… Nigeria cũng giàu tiềm năng về nông nghiệp, đất đai, công nghiệp và có nhiều cảng lớn. Kinh tế phát triển năng động nhờ chính sách đa dạng hóa.

Đại sứ Nigeria cũng cho rằng, chế biến hạt điều và thủy sản là những mặt hàng hai nước có thể hợp tác ngay vì chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả. Với sức hấp dẫn của nền kinh tế như vậy, ông Đại sứ bày tỏ mong muốn các Bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động trao đổi thông tin, tìm kiếm và cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi. Chính phủ Nigeria sẵn sàng dành riêng sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch nước cảm ơn và đánh giá cao những nỗ lực của ông Đại sứ nhằm kết nối các cơ quan, doanh nghiệp hai nước. Đánh giá cao những tiềm năng về kinh tế, dân số và tài nguyên của Nigeria, Chủ tịch nước cho rằng, thời gian gần đây quan hệ hai nước đã có những bước phát triển nhanh cả về chính trị và kinh tế, tuy vậy phía trước còn hứa hẹn nhiều lợi ích.

Chủ tịch nước nhất trí rằng, để tạo động lực cho hợp tác, hai bên cần xúc tiến các chuyến thăm cấp cao cũng như thiết lập cơ chế liên Chính phủ. Chủ tịch nước cho biết, sẽ thúc đẩy các Bộ, ngành, các doanh nghiệp của Việt Nam đẩy mạnh việc đưa các mặt hàng trong lĩnh vực tiêu dùng, dệt may, gạo sang Nigeria; tìm hiểu về khả năng thiết lập các liên doanh sản xuất lương thực, hạt điều, thủy sản, chế biến gỗ và hàng hải.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần đẩy nhanh việc đàm phán ký kết các hiệp định hợp tác song phương, tạo hành lang pháp lý để tiến trình hợp tác đem lại hiệu quả thiết thực và lâu dài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước