Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Việt Nam rất coi trọng tiến trình đàm phán TPP

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 26/09/2015 13:15 GMT+7

VTV.vn - Phát biểu tại buổi tọa đàm về TPP tại Mỹ, Chủ tịch nước đánh giá hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là nền tảng và động lực phát triển trong quan hệ song phương.

Hôm nay (26/9), tại trụ sở công ty Luật Duana Morris, Thành phố New York, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự buổi tọa đàm giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ về những tác động của Hiệp định Đối tác chiến lược kinh tế xuyên Thái Bình dương (Hiệp định TPP).

Cùng dự tọa đàm, ngoài 100 DN của hai nước, phía Việt Nam có lãnh đạo của các bộ, ngành quan trọng, phía Hoa Kỳ có lãnh đạo Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN và Phòng Thương mại Hoa Kỳ.

Năm 2014, kim ngạch thương mai hai nước đạt 36 tỷ USD, tăng gấp 90 lần so với cách đây 20 năm, tuy nhiên Chủ tịch nước cũng cho rằng nếu nhìn nhận một cách khách quan những thành tích đó vẫn chưa phản ánh đúng tiềm năng, lợi thế và nhu cầu của 2 nước. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam mới chỉ chiếm chưa đầy 1% tổng kim ngạch nhập khẩu của Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng tiến trình đàm phán TPP, quyết tâm cùng Hoa Kỳ và các nước thành viên hoàn tất đàm phán theo lộ trình dựa trên sự cân bằng lợi ích và tính đến sự đang dạng về trình độ phát triển của mỗi nước.

Chủ tịch nước cũng nêu rõ, mặc dù TPP có các tiêu chuẩn rất cao so với trình độ phát triển hiện nay của Việt Nam nhưng Việt Nam đang trong quá trình tiếp tục đổi mới rất sâu rộng và nhanh chóng, đồng thời thực hiện đầy đủ các cam kết của nhiều Hiệp định thương mại tự do, của Tổ chức thương mại Thế giới (WTO). Vì vậy, có thể tin chắc rằng, Việt Nam cũng sẽ đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của TPP theo lộ trình cam kết.

Việt - Mỹ đẩy mạnh hoàn tất đàm phán TPP Việt - Mỹ đẩy mạnh hoàn tất đàm phán TPP

VTV.vn - Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, TPP sẽ là cú hích mới thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước