Việt Nam chưa kết thúc đàm phán TPP với các nước

Mạnh Hùng, Khuất Minh-Thứ bảy, ngày 15/08/2015 15:35 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Việt Nam chưa kết thúc đàm phán TPP với các nước như nhiều nguồn tin đã đưa trước đây.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa chính thức khẳng định: Việt Nam chưa kết thúc đàm phán TPP với các nước như nhiều nguồn tin đã đưa trước đây.

Hiện ông Trần Quốc Khánh đang có mặt tại Hoa Kỳ để thảo luận với Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ về các vấn đề có liên quan tới đàm phán TPP. Trao đổi với báo chí, ông Khánh cho biết, trước đây khi đưa thông tin Việt Nam đã kết thúc đàm phán song phương với tất cả các nước, cán bộ  Vụ Chính sách thương mại đa biên Bộ Công Thương do quen dùng thuật ngữ của TPP nên đã dẫn tới sự hiểu lầm. Trong đàm phán TPP, "đàm phán song phương" được dùng để chỉ các vấn đề thuần túy song phương, không liên quan tới các nước khác.

Dệt may, giày dép và một số vấn đề khác liên quan đến nhiều nước, Việt Nam có thể trao đổi song phương với các nước có liên quan rồi mới đưa ra đa phương xem xét. Chỉ khi nào có được đồng thuận đa phương những vấn đề đó mới được coi là kết thúc.

Còn về thời điểm các nước TPP có thể tổ chức Hội nghị Bộ trưởng tiếp theo, ông Trần Quốc Khánh cho biết khả năng tổ chức Hội nghị các Bộ trưởng tiếp theo vào cuối tháng 8 là khó vì các nước cũng cần thời gian để thảo luận song phương về các nội dung khó còn tồn đọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước