Chủ tịch nước và các đại biểu Quốc hội TP.HCM làm việc với UBND TP

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 25/12/2015 21:55 GMT+7

VTV.vn - Chiều 25/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có cuộc làm việc với UBND TP nhằm giám sát việc giải quyết khiếu nạo tố cáo của công dân.

Có 4 vụ việc khiếu nại kéo dài do tiếng nói giữa chính quyền với người dân còn khoảng cách khá xa đã được các đại biểu Quốc hội và chính quyền cùng phân tích và đưa ra kết luận.

Bốn vụ việc được đại biểu Quốc hội của TP giám sát gồm: Khiếu nại của các hộ dân tại chung cư 1 Bis-1 kép Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1. Hai là khiếu nại việc bồi thường giải tỏa tái định cư trong dự án khu tứ giác Bến Thành. Ba là Khiếu nại của ông Nguyễn Văn Phán và bà Vũ Thị Tuyết My khu tập thể 6C, Tú Xương, Quận 3. Và bốn là khiếu kiện của ông Nguyễn Xuân Minh về việc hóa giá nhà theo nghị định 61 của Chính phủ tại khu biệt thự 116/6A Trần Quốc Toản, phường 7, Quận 3.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đại biểu Trần Du Lịch đã đề nghị lãnh đạo UBND TP và các cơ quan liên quan báo cáo về quá trình giải quyết trước đây và hướng xử lý từng vụ việc; các cơ sở pháp lý và căn cứ thực tiễn để ra quyết định giải quyết dứt điểm các vụ việc trên, không để kéo dài sang nhiệm kỳ Quốc hội khóa sau.

Sau khi nghe giải trình của các đơn vị thanh tra xây dựng, chính quyền cơ sở, Sở Tài chính và ý kiến của Chủ tịch nước, đại biểu Quốc hội; lãnh đạo UBND TP đã đưa ra kết luận ngay tại buổi giám sát đối với từng trường hợp.

Chủ tịch nước yêu cầu khi xin lỗi người dân về những sơ xuất của mình, chính quyền phải lấy căn cứ là giá trị đền bù hiện nay để tính ngược trở lại thực tiễn những giai đoạn trước, phải chứng minh bằng con số để thuyết phục và được người dân chấp nhận rằng người nhận tiền đền bù trước không bị thiệt so với người nhận sau.

Về giá đất thay đổi nhiều lần, đại biểu Quốc hội TP đề nghị thực hiện đúng chỉ đạo trước đây của Bí thư TP Lê Thanh Hải phải vận dụng chính sách theo hướng có lợi tối đa cho người dân. Trong giao dịch với chủ đầu tư, Sở Tài chính phải công khai với người dân về mục đích sử dụng đất công và mức giá được chủ đầu tư đền bù nếu có.

Về các vụ khiếu nại liên quan đến việc mua bán, sử dụng và giải tỏa tại các khu nhà ở sử dụng chung, Chủ tịch nước yêu cầu khi còn khả năng vận động, thuyết phục, động viên vẫn phải làm. Tuy nhiên, phải tôn trọng tính thời hiệu của luật pháp, xem xét từng trường hợp cụ thể để giải quyết có tình có lý.

Lãnh đạo TP, cơ quan thanh tra TP và chính quyền quận đã cam kết về thời gian thực hiện.

Chủ tịch nước hoan nghênh UBND TP đã đưa ra kết luận cụ thể, rõ ràng, tạo điều kiện để đại biểu Quốc hội có cơ sở trả lời cho người dân, làm tròn trách nhiệm trước cử tri. Chủ tịch nước cũng đề nghị khi đã có hướng xử lý, các cơ quan chức năng phải giải quyết rốt ráo, cơ bản giải quyết những vấn đề mà người dân thành phố nêu ra trước khi tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước