Chủ tịch nước giao nhiệm vụ năm 2016 cho ngành Kiểm sát nhân dân

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn - Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 25/12/2015 15:43 GMT+7

VTV.vn - Sáng 25/12, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2016 của ngành Kiểm sát nhân dân.

Tham dự hội nghị có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - Trưởng ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương; đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, phụ trách Thành ủy TP.HCM và đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ, năm 2016, ngành Kiểm sát nhân dân cần phải phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, nhất là những chủ trương, đường lối về lĩnh vực tư pháp. Bên cạnh đó, ngành Kiểm sát nhân dân phải tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Kết luận của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp; đồng thời, tổ chức quán triệt, triển khai thi hành các Luật, Nghị quyết vừa được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 10, sớm đưa các Nghị quyết của Đảng, Luật pháp của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Ngành Kiểm sát nhân dân cũng cần tiếp tục đề cao trách nhiệm, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; thực thi đúng đắn, đầy đủ, hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Tăng cường, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là đối với một số loại tội phạm đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội tham nhũng.

Ngành Kiểm sát nhân dân cũng cần phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các vi phạm trong điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án; không để xảy ra quá hạn tạm giữ, đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án do không phạm tội; truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; ngăn chặn kịp thời những trường hợp lạm quyền, xâm phạm các quyền của công dân; không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội; khắc phục tình trạng để án tồn đọng, kéo dài thời hạn giải quyết...

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, trách nhiệm chính trị lớn lao của Ngành Kiểm sát nhân dân trước Đảng, Nhà nước và nhân dân là thông qua thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, ngành phải tham mưu, đề xuất cho được những giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong giai đoạn sắp tới. Đồng thời, ngành Kiểm sát nhân dân phải tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các Đề án thực hiện cải cách tư pháp trong ngành, góp phần "Xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước