Chủ tịch Quốc hội: Giám sát có trách nhiệm và hiệu quả

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 24/02/2022 19:02 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Cuộc làm việc nhằm tiếp tục hoàn thiện báo cáo bước đầu, phục vụ phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào tháng 3 tới.

Trong 2 ngày 23 và 24/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì 2 cuộc làm việc với các đoàn giám sát về việc: thực hiện pháp luật về Tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021; và Giám sát về việc: thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021.

Làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về "Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là nhằm thực hiện chủ trương lớn của Trung ương về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu đoàn giám sát cần tiếp nhận ý kiến của cử tri và nhân dân để đánh giá đầy đủ kỹ lưỡng chất lượng cung cấp dịch vụ công cùng hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền cơ sở sau sắp xếp. Các Bộ liên quan như Nội vụ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính cần báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề liên quan, so sánh ngân sách nhà nước và ngân sách địa phương bố trí cho các xã, huyện trước và sau sắp xếp để thấy được con số tiết kiệm cụ thể. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu đoàn giám sát đề xuất Bộ Tài chính báo cáo độc lập để có giải pháp xử lý đối với vấn đề tài sản công sau sắp xếp, tránh thất thoát, lãng phí bởi hiện một số nơi bỏ không trụ sở nhưng một số nơi lại phải xây thêm mới.

Cho biết hiện số lượng cán bộ công chức cấp huyện, cấp xã và cán bộ không chuyên trách cấp xã dôi dư là 4.330 người, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cần làm rõ lộ trình đến khi nào sẽ giải quyết xong vấn đề này cùng nguồn lực để thực hiện, đồng thời yêu cầu làm rõ những vấn đề đặt ra do tác động của quá trình sắp xếp, ví dụ một xã nông thôn mới ghép với một xã chưa đạt nông thôn mới? Một xã nông thôn sau khi nhập vào đô thị thì chất lượng đô thị hóa thế nào hay một xã đặc biệt khó khăn ghép với 1 xã bình thường thì xã mới có được hưởng chính sách của xã đặc biệt khó khăn hay không... Chủ tịch Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của cấp ủy, nhất là người đứng đầu các địa phương trong việc triển khai thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về "Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021". Trên cơ sở báo cáo của các cơ quan, đơn vị, địa phương, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Đoàn giám sát xem xét kỹ lưỡng, tổng hợp, chắt lọc, chỉ ra được các vấn đề, nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể của cá nhân, tập thể. Đề nghị đoàn giám sát có văn bản đôn đốc các cơ quan, địa phương sớm gửi báo cáo, những cơ quan, đơn vị nào đã gửi nhưng chưa bảo đảm chất lượng thì khẩn trương hoàn thiện và gửi lại, trong đó có Thanh tra Chính phủ. 

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Đoàn giám sát cần xem xét kỹ lưỡng cả số liệu tuyệt đối và số liệu tương đối về tình hình khiếu nại, tố cáo, kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo để đánh giá đúng thực trạng. Quan tâm đến những vấn đề nổi lên thời gian gần đây và có nguy cơ trở thành khiếu nại tố cáo phức tạp như: Tình trạng bỏ cọc đấu thầu, cố tình không thực hiện hợp đồng mua bán đất đai, hợp đồng hứa mua hứa bán. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, cùng với việc chỉ rõ, phê phán những nơi chưa làm tròn trách nhiệm, trì trệ, vô cảm cũng cần tìm ra các mô hình tốt, cách làm hay để nhân rộng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước