Chủ tịch Quốc hội không đồng tình với dự thảo ưu đãi các Mẹ Việt Nam anh hùng theo hướng đếm liệt sĩ

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 11/08/2020 19:06 GMT+7

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Sáng 11/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về Dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi).

Tiếp tục phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Hôm nay (11/8), thảo luận về dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, các thành viên Thường vụ Quốc hội đề nghị, cần đảm bảo tính khả thi của pháp lệnh trong thực tế, cũng như đề ra các quy định chặt chẽ việc công nhận liệt sĩ, thương binh trong thời bình.

Tại phiên họp, nhiều thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng dự thảo pháp lệnh đã đảm bảo tính thống nhất với Hiến pháp và các luật khác. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, cần quan tâm tới việc đảm bảo pháp lệnh khả thi trong thực tế.

Đối với vấn đề công nhận thương binh, liệt sĩ trong thời bình, các thành viên của Thường vụ Quốc hội đồng tình, tuy nhiên nhấn mạnh cần có các quy định chặt chẽ để tránh để sai sót, hoặc trục lợi chính sách.

Không đồng tình với dự thảo chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ cho các Mẹ Việt Nam anh hùng theo hướng tính từng liệt sĩ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng cần phải theo hướng đảm bảo cuộc sống của các Mẹ Việt Nam anh hùng tương ứng với mức phát triển của xã hội.

Tại phiên họp, Thường vụ Quốc hội cũng đã thống nhất với đề nghị của Chính phủ là chưa bổ sung chính sách với thế hệ thứ 3 của các đối tượng nhiễm chất độc da cam vào pháp lệnh sửa đổi; vợ hoặc chồng liệt sĩ tái giá nhưng vẫn nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành và chăm sóc cha mẹ liệt sĩ, được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Chiều nay, cho ý kiến đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm hệ thống miễn dịch mắc phải ở người, HIV/AIDS, Thường vụ Quốc hội cho rằng sau khi tiếp thu các ý kiến của cơ quan chủ trì thẩm tra, rà soát đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, tính khả thi trong thực tiễn, đảm bảo bình đẳng giới, đảm bảo bí mật thông tin cá nhân, dự án luật đủ điều kiện trình Quốc hội tại kỳ họp tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước