Chủ tịch Quốc hội làm việc tại Lạng Sơn

Thu Huyền (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/06/2016 19:20 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn.

Ngày 20/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã tới thăm và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn tìm hiểu tình hình phát triển kinh tế xã hội, chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tới thăm mô hình trồng ớt của một số hộ gia đình tại thôn Bắc Đông Hai, xã Gia Cát, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao xã miền núi duy nhất và đầu tiên của huyện Cao Lộc đạt chuẩn nông thôn mới. Với diện tích 5,2 ha trồng ớt đã đem lại thu nhập 300 triệu đồng/năm cho các hộ gia đình.

Tại buổi làm việc với cấp ủy, chính quyền Huyện Cao Lộc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Huyện Cao Lộc cần chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng đa dạng hóa sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi như nhân rộng các mô hình trồng ớt ở Gia Cát, xây dựng nông thôn mới phải phù hợp với quy hoạch và đặc thù của địa phương. Là huyện miền núi có 75km đường biên giới và dân số phần lớn là đồng bào dân tộc, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh dù tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn hơn 6%, song vẫn còn 10 xã nghèo sẽ là thách thức của Huyện Cao Lộc khi vừa phải xây dựng nông thôn mới vừa phải giảm nghèo bền vững

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nghe báo cáo về tình hình xây dựng nông thôn mới. Sau 5 năm triển khai, Lạng Sơn đã có 13/207 xã đạt tiêu chí nông thôn mới, chiếm 6,28%, phấn đấu đến năm 2020 có thêm 59 xã đạt chuẩn nông thôn mới, và ít nhất 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Toàn tỉnh huy động gần nghìn tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, trong đó vốn ngân sách chiếm 26%.

Nhấn mạnh việc xây dựng nông thôn mới còn nhiều khó khăn, Lạng Sơn sẽ khó huy động xây dựng nông thôn mới khi đời sống của người dân còn nghèo, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần phải rút kinh nghiệm từ nhiều tỉnh khác không nên để nợ trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Nhấn mạnh một trong những khó khăn nhất của Lạng Sơn là cơ sở hạ tầng vừa yếu, thiếu, quy mô nền kinh tế nhỏ, thu nội địa thấp, không có doanh nghiệp chủ lực, do vậy Chủ tịch Quốc hội đề nghị Lạng Sơn cần rà soát tổng thể chiến lược phát triển kinh tế xã hội theo nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ tỉnh, nhất là các dự án liên quan đến đầu tư trung hạn để thực hiện được các mục tiêu đã đề ra. Trên cơ sở các kiến nghị của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Lạng Sơn cần tập trung phát triển kinh tế cửa khẩu, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển giao thông thuận lợi, xây dựng đường tuần tra biên giới để bảo đảm an ninh quốc phòng gắn với phát triển kinh tế xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước