Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp đoàn Hạ viện Mỹ

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ tư, ngày 06/05/2015 19:43 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp ông Matt Salom.

VTV.vn - Chiều 6/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp đoàn Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Mỹ do ông Matt Salmon, Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương dẫn đầu.

Tại buổi tiếp Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng thời gian qua có rất nhiều chuyến thăm của các đoàn Quốc hội Mỹ, trong đó đông nhất là đoàn tham dự Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới IPU 132 vừa qua, mang đến những tình cảm tốt đẹp cho quan hệ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Mỹ và Việt Nam đã trở thành đối tác toàn diện trên nhiều phương diện và hợp tác tốt đẹp trong các lĩnh vực đầu tư thương mại, văn hoá, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo. Hiện cả hai nước đang tích cực đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Sự hợp tác kinh tế có nhiều tác động tích cực đến sự phát triển của Việt Nam và quan hệ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự hỗ trợ của Mỹ trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh Việt Nam, đặc biệt là sự hỗ trợ dành cho những nạn nhân chất độc da cam... Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ và Quốc hội Mỹ thời gian qua đã có những tiếng nói tích cực trong vấn đề Biển Đông, ủng hộ những quan điểm của Việt Nam, mong muốn giải quyết những tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực.

Thay mặt đoàn Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Mỹ, ông Matt Salmon cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của Quốc hội Việt Nam với đoàn, bày tỏ sự vui mừng trước những thay đổi và phát triển của Việt Nam thời gian qua. Đồng thời, ông Matt Salmon cho biết, cá nhân ông và đoàn rất ủng hộ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, và bỏ phiếu thông qua quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Hoa Kỳ trong vấn đề này.

Cũng trong chiều nay, đồng chí Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương cũng đã có buổi tiếp ông Matt Salmon và Đoàn Hạ Nghị sĩ Mỹ

Tại buổi tiếp, đồng chí Hoàng Bình Quân hoan nghênh Đoàn tới thăm Việt Nam; chia sẻ đánh giá của Hạ Nghị sĩ Matt Salmon về những phát triển trong quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực trong 20 năm qua. Đồng chí Hoàng Bình Quân đề nghị Mỹ tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh, đồng thời thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Mỹ có thế mạnh.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước