Chủ tịch Quốc hội Singapore thăm chính thức Việt Nam

Thu Trà (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 02/04/2015 20:22 GMT+7

VTV.vn - Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Singapore do Chủ tịch Quốc hội Halima Yacob đã sang thăm chính thức Việt Nam.

Chiều nay (2/4), Lễ đón Đoàn đã được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội. Ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao việc bà Halima Yacob đã chọn Việt Nam là chuyến thăm song phương đầu tiên trên cương vị mới; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi tới bà Halima Yacob lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi của Nguyên Thủ tướng Lý Quang Diệu; khẳng định nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ tình cảm và sự giúp đỡ quý báu của Nguyên Thủ tướng Lý Quang Diệu dành cho Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước; mong Quốc hội và nhân dân Singapore sớm vượt qua mất mát to lớn này.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gửi thư chia buồn với Quốc hội và nhân dân Singapore trước sự ra đi của Ngài Lý Quang Diệu, Chủ tịch Quốc hội Singapore Halima Yacob cho rằng hiện tại quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Singapore đã và đang phát triển hết sức thiết thực và hiệu quả trên cả năm trụ cột của nội hàm "Đối tác chiến lược" đã được lãnh đạo hai nước thỏa thuận tháng 9/2013, để phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược, đồng thời đề nghị hai bên cần tiếp tục duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tăng cường hợp tác thương mại đầu tư, giáo dục đào tạo.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt nam luôn coi trọng quan hệ đối tác Chiến lược với Singapore; đánh giá cao Singapore luôn là đối tác tin cậy của Việt Nam trong hợp tác phát triển kinh tế, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo phát triển nguồn nhân lực và thu hút đầu tư nước ngoài, đề nghị hai bên tăng cường hợp tác về công nghiệp, quốc phòng, an ninh.

Chủ tịch Quốc hội Singapore cho biết Hiện nay Singapore đã đầu tư vào Việt Nam xây dựng 5 khu Công nghiệp. Trong thời gian tới Singapore sẽ khởi công hai khu công nghiệp tại Hải Dương và Nghệ An; mong muốn Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư hoạt động hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Singapore chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công IPU 132. Điều này đã nâng vị thế của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế. Chủ tịch Quốc hội Halima Yacob đề nghị Quốc hội hai nước duy trì trao đổi đoàn các cấp; quan tâm việc thành lập nhóm nghị sỹ hữu nghị giữa hai Quốc hội để tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm, quan điểm về những vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, tăng cường các hoạt động giao lưu giữa nghị sĩ, tiến tới hợp tác giám sát hiệu quả việc thực hiện các hiệp ước, hiệp định mà Chính phủ hai nước đã ký, tạo môi trường pháp lý thuận lợi để công dân hai nước tự do đi lại, xúc tiến hoạt động hợp tác, giao lưu và bảo hộ công dân của hai nước.

Đề nghị hai nước tiếp tục các hoạt động tham vấn và trao đổi ý kiến tại các diễn đàn liên nghị viện quốc tế mà hai nước là thành viên như IPU, AIPA, APPF... Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn các đoàn đại biểu Quốc hội Singapore ủng hộ quan điểm của Việt Nam về duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên biển Đông. Đây là lợi ích chung của tất cả các nước trong khu vực và thế giới. Hai bên cũng nhất trí Năm 2015 là mốc thời gian quan trọng khi ASEAN chính thức hình thành Cộng đồng, mở ra cơ hội lớn cho hợp tác cùng phát triển của các Quốc gia Đông Nam Á, hai bên cần phối hợp chặt chẽ cùng các nước trong khối biến công đồng ASEAN thành hiện thực, tiếp tục tăng cường đoàn kết và thống nhất trong ASEAN.

Trước những diễn biến gần đây ở Biển Đông, hai Chủ tịch Quốc hội nhất trí cho rằng các bên liên quan cần tuân thủ nghiêm chỉnh những nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, nhất là công ước về luật Biển năm 1982 và DOC, giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán bằng các biện pháp hòa bình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước