Có thể lập tổ chức của người lao động độc lập với công đoàn

Vũ CHung, Hà Phương (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 19/11/2015 15:01 GMT+7

VTV.vn-Theo những cam kết mới trong TPP, người lao động có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trong phiên trả lời chất vấn của Quốc hội sáng 18/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định một thông tin quan trọng nằm trong cam kết TPP của Việt Nam và hiện người lao động cũng rất quan tâm, đó là: Theo những cam kết mới trong TPP, người lao động có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tại phiên chất vấn giải đáp sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, Trần Ngọc Vinh, Võ Kim Cự về vấn đề lao động trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng cho biết, TPP là một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới nên có quy định về nội dung lao động. Theo đó, người lao động có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, Hiệp định TPP cũng như quy định của tổ chức lao động quốc tế ILO đều khẳng định tất cả các tổ chức của người lao động phải tuân thủ Hiến pháp, pháp luật của nước sở tại đồng thời không được phép tiến hành bất cứ hoạt động nào có khả năng xâm hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, cũng như không được tham gia bất cứ hoạt động nào ngoài tôn chỉ mục đích và điều lệ hoạt động đã được đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước