Phần trả lời chất vấn của Thủ tướng thu hút sự chú ý của cử tri cả nước

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 18/11/2015 21:08 GMT+7

VTV.vn - Theo ghi nhận của phóng viên VTV, phần báo cáo, giải trình và trả lời chất vấn của Thủ tướng là nội dung thu hút sự chú ý theo dõi của cử tri cả nước trong sáng 18/11.

Sau 2,5 ngày, hôm nay (18/11), Quốc hội đã kết thúc hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 10. Hơn 50 lượt đại biểu phát biểu và đặt câu hỏi chất vấn. Còn với đối tượng trả lời chất vấn, lần đầu tiên có tới 16 Bộ trưởng, Trưởng ngành, 3 Phó Thủ tướng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao cùng Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội tham gia trả lời chất vấn. Những con số này cũng phần nào cho thấy sự đặc biệt chưa từng thấy từ trước tới nay của phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong hơn 2 ngày vừa qua.

Chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội luôn là một sinh hoạt chính trị được cử tri và dư luận cả nước quan tâm theo dõi. Sự quan tâm theo dõi ấy phần nào đã cho thấy niềm tin vào tính công khai minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cơ quan Nhà nước. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10 này cũng là phiên chất vấn cuối cùng của Quốc hội trong khóa XIII. Sự quan tâm theo dõi cũng như kỳ vọng của cử tri vì thế càng lớn hơn.

Sau hơn 2 ngày với rất nhiều chất vấn, đi thẳng, đi tới cùng vấn đề và không ngại động chạm tới những vấn đề nhạy cảm, Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng đã có phần trả lời chất vấn cuối cùng trong sáng nay (18/11). Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng đã trình bày báo cáo, giải trình về những vấn đề nóng, mang ý nghĩa quan trọng đối với đất nước như vấn đề kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa hay trả lời chất vấn liên quan tới vấn đề Biển Đông, chủ quyền lãnh thổ và mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu khái quát tình hình kinh tế, xã hội tính từ đầu năm đến nay: kinh tế vĩ mô ổn định; mặt bằng lãi suất, tỷ giá và thị trường ngoại hối tiếp tục ổn định. Vốn ODA giải ngân đạt khoảng 4,4 tỷ USD. Thu ngân sách Nhà nước ước đạt 94,1% dự toán. Đã có gần 87.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và khoảng 18.500 doanh nghiệp hoạt động trở lại. An sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm; tạo việc làm cho khoảng 1,5 triệu lao động.

Trả lời câu hỏi của một số đại biểu về vấn đề kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: 'Xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; bảo đảm dân chủ, quyền con người, quyền công dân; lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm mục tiêu cao nhất. Nhà nước tập trung tạo dựng môi trường và điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp được tự do, sáng tạo trong đầu tư kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng, minh bạch trong kinh tế thị trường. Đồng thời, phát huy cao nhất quyền làm chủ của nhân dân, tạo động lực mạnh mẽ và sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc'.

Về việc triển khai thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc vì sự phát triển bền vững, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết chương trình này có độ bao phủ chính sách phổ quát, rộng lớn, vì lợi ích của mọi người trên toàn thế giới, cho các thế hệ hôm nay và mai sau; bao gồm 17 mục tiêu và Việt Nam sẽ phấn đấu thực hiện.

Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng cho biết trong những năm qua, tỷ lệ hộ nghèo ở nước ta đã giảm từ 14,2% năm 2011 xuống còn dưới 4,5% năm 2015. Nhìn lại 20 năm qua, nước ta đã có khoảng 30 triệu người thoát nghèo. Đây là một thành tựu nổi bật của công cuộc đổi mới, được toàn xã hội và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Về vấn đề lao động trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, Thủ tướng cho biết những nội dung liên quan đến xóa bỏ lao động cưỡng bức, lao động trẻ em, phân biệt đối xử trong lao động và quy định bảo đảm điều kiện lao động về lương tối thiểu, giờ làm việc, an toàn lao động thì hệ thống pháp luật của Việt Nam đã quy định đầy đủ và cơ bản là phù hợp với các tiêu chuẩn của Tổ chức lao động quốc tế và cam kết trong Hiệp định TPP. Việt Nam đang thực hiện và sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật có liên quan đối với những nội dung này.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: 'Việt Nam chân thành, làm hết sức mình để tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, cùng phát triển với Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam phải tiếp tục kiên định, kiên trì thực hiện sáng tạo, hiệu quả các chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta'.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã có nhiều ý kiến, chất vấn rất tâm huyết, trách nhiệm và khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết về giám sát và chất vấn của Quốc hội.

Trước phần trả lời chất vấn của Thủ tướng, một diễn biến đáng chú ý cũng đã diễn ra trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay (18/11) là ngay đầu giờ buổi sáng, một văn bản chất vấn gồm 3 câu hỏi đã được Đại biểu Trần Du Lịch gửi tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Lần đầu tiên đại biểu Quốc hội chất vấn Chủ tịch Quốc hội. Và cũng ngay lập tức, Chủ tịch Quốc hội đã thực hiện trách nhiệm giải trình của mình.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện quy định pháp luật liên quan đến bồi thường oan sai đã có phân biệt khá rõ. Lỗi nào do cá nhân cố ý, lỗi nào do trình độ, do năng lực, lỗi nào do công tác xét xử từ điều tra, truy tố xét xử của các cơ quan tố tụng. Một số đạo luật mà Quốc hội sắp thông qua cũng nói rõ trách nhiệm từng chủ thể, là do yếu kém hay do cố ý, nếu cố ý thì phải xử lý hình sự chứ không chỉ bồi thường. Do vậy, chưa cần phải đề xuất với Quốc hội về việc bổ sung luật về vấn đề này.

Nếu như hôm qua (17/11), lần đầu tiên Quốc hội được chứng kiến 3 Phó Thủ tướng trả lời chất vấn thì hôm nay (18/11), việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trả lời chất vấn đã thể hiện rõ tinh thần đổi mới "chất vấn và trả lời chất vấn không giới hạn" của kỳ họp lần này. Việc chủ tịch Quốc hội trả lời chất vấn cũng cho thấy trách nhiệm giải trình để tăng cường tính công khai, minh bạch là trách nhiệm chung của tất cả các cơ quan quyền lực Nhà nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước