Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật Đấu giá tài sản

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 19/11/2015 14:53 GMT+7

VTV.vn - Sáng 19/11, Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Luật đấu giá tài sản.

Sáng nay, khi Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Đấu giá tài sản, các ý kiến đồng tình với quan điểm cho rằng, luật sau khi được thông qua sẽ góp phần chuyên nghiệp hóa hoạt động đấu giá và đẩy nhanh hơn quá trình xử lý nợ xấu.

Dẫn chứng từ câu chuyện nợ xấu mà Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã mua lại nhưng việc bán đấu giá tài sản được chưa như mong đợi. Nhiều đại biểu cho rằng khi Luật Đấu giá tài sản có hiệu lực thi hành sẽ góp phần xử lý nhanh hơn khoản nợ 100.000 tỷ nợ xấu của VAMC hiện nay.

Quy định mới trong dự án luật này là quy định về xã hội hóa hoạt động đấu giá. Theo đó, người dân tham gia thành lập công ty đấu giá tài sản. Với việc mở rộng đối tượng được tham gia bán đấu giá tài sản, theo nhiều đại biểu sẽ giúp ngành ngân hàng giải quyết nhanh khâu xử lý nợ xấu.

Trước đó, Quốc hội cũng đã nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật (sửa đổi). So với luật hiện hành, dự thảo Luật được (sửa đổi) đã quy định nguyên tắc quản lý giá thuốc theo cơ chế thị trường, tôn trọng quyền tự định giá của doanh nghiệp và Nhà nước chỉ can thiệp nhằm bình ổn giá đối với giá thuốc thiết yếu khi giá thuốc có biến động bất thường.

Dự thảo luật này cũng quy định 3 nhóm đối tượng được cấp chứng chỉ hành nghề dược gồm: cán bộ chuyên môn ở cơ sở sản xuất, khoa Dược ở bệnh viện và ở cơ sở bán lẻ thuốc. Đây là bước tiến mới nhằm chuẩn hóa người hành nghề dược so với Luật Dược hiện hành chỉ cấp chứng chỉ hành nghề dược cho một đối tượng, đó là người quản lý chuyên môn về dược của cơ sở kinh doanh thuốc.

Cũng trong sáng nay, Quốc hội đã thông qua Luật An toàn thông tin mạng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước