Cộng đồng ASEAN: "Gắn kết và chủ động thích ứng", chung tay ứng phó với dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 27/06/2020 21:17 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị ASEAN Việt Nam 2020 với "Gắn kết và chủ động thích ứng" đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của cả lãnh đạo 10 quốc gia ASEAN.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và các hội nghị cấp cao liên quan đã chính thức kết thúc. Đây là một trong hai sự kiện quan trọng nhất trong năm ASEAN Việt Nam 2020.

Các Hội nghị đã thảo luận và nêu bật hàng loạt trọng tâm của năm ASEAN Việt Nam 2020, nhiệm vụ, tầm nhìn và cả những yếu tố, tình hình mới.

ASEAN Việt Nam 2020 có chủ đề "Gắn kết và chủ động thích ứng". Chủ đề này được Việt Nam đề xuất khi đại dịch COVID-19 chưa xuất hiện, với hàm ý trong bối cảnh hiện nay, đoàn kết, gắn bó chính là những yếu tố quyết định cho thành công của ASEAN, một tổ chức liên kết sức mạnh của các quốc gia Đông Nam Á, mái nhà chung của khu vực. Thông điệp này còn nguyên giá trị, thậm chí càng cho thấy tính đúng đắn trong bối cảnh cả thế giới và khu vực chung tay ứng phó với đại dịch COVID-19. "Gắn kết và chủ động thích ứng" là thông điệp xuyên suốt nội dung Hội nghị Cấp cao ASEAN 2020 diễn ra trong tuần vừa qua tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN có một hội nghị cấp cao khu vực được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Cộng đồng ASEAN: Gắn kết và chủ động thích ứng, chung tay ứng phó với dịch COVID-19 - Ảnh 1.

(Ảnh: TTXVN)

Nội dung trọng tâm của Hội nghị ASEAN 2020 được điều chỉnh lại với yêu cầu từ tình hình thực tế. Theo đó, hội nghị tập trung vào vấn đề kiểm soát đại dịch, phục hồi kinh tế và hợp tác nội khối, các nội dung mà bất kỳ thành viên nào cũng thấy có mình trong đó. Sự thay đổi này được các nước thành viên ASEAN tán đồng và là minh chứng rõ nhất cho sự "chủ động thích ứng" của Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN 2020.

Đồng thời, trên tinh thần gắn kết, hợp tác, nhiều trọng tâm quan trọng khác cũng đã được thống nhất và nhấn mạnh trong Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị ASEAN 36. Cụ thể, các thành viên nhất trí tiếp tục xây dựng cộng đồng vững mạnh theo các mục tiêu đã đặt ra cho năm 2020. Đến nay, 96% lượng công việc xây dựng cộng đồng đang được tích cực hợp tác triển khai. ASEAN cũng đã thống nhất được tầm nhìn khu vực sau năm 2025.

Về đối ngoại, các nhà lãnh đạo nhất trí, mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ của ASEAN với các đối tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN, gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định cho hợp tác phát triển bền vững, thịnh vượng cho mọi người dân. Đồng thời, tinh thần thiện chí và tuân thủ luật pháp, nhất là luật pháp quốc tế trong giải quyết những khác biệt tại khu vực được đề cao.

Cộng đồng ASEAN: Gắn kết và chủ động thích ứng, chung tay ứng phó với dịch COVID-19 - Ảnh 2.

(Ảnh: TTXVN)

Nửa đầu năm 2020, dịch COVID-19 đặt ra trạng thái mới, bối cảnh mới cho các khuôn khổ hợp tác toàn cầu, và ASEAN cũng vậy. Trên khắp thế giới, nhiều ưu tiên được đặt ra theo kế hoạch đã phải tạm dời lại, có những ưu tiên mới nổi lên theo yêu cầu cấp thiết của tình hình. Sự linh hoạt, xoay chuyển kịp thời đã thể hiện vai trò của từng chính phủ hay của bất cứ quốc gia giữ vai trò đứng đầu luân phiên nào trong một tổ chức quốc tế.

Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung được đánh giá là các hình mẫu, điểm sáng trong chống dịch trong nửa đầu năm 2020. Các số liệu, dẫn chứng thực tế tình hình có giá trị là sự khẳng định rõ ràng, chắc chắn hơn bất cứ lời khen tặng nào. ASEAN quyết tâm không để xảy ra làn sóng dịch thứ 2. Chúng ta cũng đã sẵn sàng các kế hoạch cho phần còn lại của năm, trong thúc đẩy, củng cố đoàn kết nội khối, xây dựng các trụ cột theo tầm nhìn cộng đồng ASEAN. Những gì đã có của 6 tháng đầu năm là cơ sở vững chắc để chúng ta hy vọng vào một năm ASEAN Việt Nam 2020 dù có nhiều điều bất ngờ ngoài dự tính nhưng thắng lợi, thành công, đi kèm nhiều kinh nghiệm mới mẻ, quý giá.

Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36

VTV.vn - Hôm nay (26/6) sẽ diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước