Thủ tướng: Vững tay chèo đưa "con tàu ASEAN" vượt qua thử thách

Ban Thời sự/VGP-Thứ sáu, ngày 26/06/2020 15:32 GMT+7

Thủ tướng phát biểu tại phiên họp toàn thể HNCC ASEAN 36 - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Ngay sau lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên toàn thể của Hội nghị với sự tham dự của lãnh đạo các quốc gia ASEAN.

ASEAN tập trung kiểm soát dịch bệnh, đồng thời thực hiện xây dựng Cộng đồng

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mặc dù 10 nhà lãnh đạo ASEAN không thể gặp mặt trực tiếp, song phiên họp trực tuyến này là dịp ASEAN thể hiện cam kết mạnh mẽ về tăng cường hợp tác đẩy lùi các thách thức của dịch bệnh, duy trì đà hợp tác và liên kết ASEAN.

Thủ tướng nhắc lại trọng trách của các nhà lãnh đạo ASEAN lúc này là phải tự tin hợp tác cùng nhau để vững tay chèo đưa con tàu ASEAN vượt qua những khó khăn, thử thách chưa từng có, thể hiện bản lĩnh và sức sống vững bền của Cộng đồng ASEAN tiến bước trên con đường phát triển.

Thủ tướng: Vững tay chèo đưa con tàu ASEAN vượt qua thử thách - Ảnh 1.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cao gắn kết, thích ứng của ASEAN thời gian qua, nhất là đã sáng tạo đề xuất các sáng kiến, vừa phát huy vai trò của ASEAN, vừa thu hút sự ủng hộ và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chung chống COVID-19. Thủ tướng khẳng định, trong khi ASEAN tập trung kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, cũng đồng thời cần thực hiện thành công các ưu tiên trong xây dựng Cộng đồng, mở rộng và làm sâu sắc quan hệ đối ngoại.

Thủ tướng hoan nghênh quyết tâm của các nước hoàn tất Hiệp định RCEP, qua đó gửi thông điệp mạnh mẽ về cam kết của ASEAN phối hợp với các đối tác thúc đẩy xây dựng hệ thống thương mại quốc tế tự do, rộng mở. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn các nước sẽ hoàn tất và ký kết Hiệp định này trong 2020.

Thủ tướng cũng đề nghị các nước nâng cao và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối ngoại của ASEAN. Cùng với việc cả Indonesia và Việt Nam cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ASEAN sẽ có cơ hội đóng góp cho các công việc chung của cộng đồng quốc tế. Thay mặt các nước, Thủ tướng hoan  nghênh và đánh giá cao sự ủng hộ của các đối tác, cộng đồng quốc tế với ASEAN trong đấu tranh chống COVID-19 và xây dựng Cộng đồng.

Thủ tướng lưu ý, để xây dựng thành công Cộng đồng, cải tiến phương thức, bộ máy làm việc của ASEAN có ý nghĩa quan trọng. Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các nước rà soát công tác triển khai Hiến chương ASEAN, đề xuất các kiến nghị tại Cấp cao ASEAN 37.

Việt Nam nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, thượng tôn pháp luật trước những hành vi vi phạm

Đề cập đến tình hình quốc tế và khu vực, trong khi cả thế giới đang căng mình đối phó với đại dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ quan ngại, ở một số khu vực vẫn tồn tại những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, gây mất ổn định, làm phức tạp tình hình, xói mòn lòng tin. Việt Nam nhấn mạnh mọi quốc gia cần đề cao tinh thần trách nhiệm, thượng tôn pháp luật, nhất là UNCLOS 1982, đẩy mạnh xây dựng lòng tin, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế. 

Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố DOC và xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển UNCLOS 1982.

Thủ tướng: Vững tay chèo đưa con tàu ASEAN vượt qua thử thách - Ảnh 2.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại phiên họp này, các nhà lãnh đạo đã nhất trí về phương hướng hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN, trong đó có triển khai các ưu tiên của năm nay ứng phó khắc phục hậu quả của dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội. Đi cùng với củng cố vai trò trung tâm của ASEAN và đẩy mạnh quan hệ đối tác của ASEAN với các đối tác cũng như ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên.

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã công bố Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, thông qua Tuyên bố "Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng" và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay và ghi nhận 9 văn kiện khác.

Chiều nay (26/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ đồng chủ trì phiên họp đặc biệt lần đầu tiên về chủ đề Trao quyền cho phụ nữ trong kỷ nguyên số. Các Lãnh đạo ASEAN cũng sẽ có cuộc trao đổi với Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch, Lễ tiếp kiến của thanh niên ASEAN với các Lãnh đạo ASEAN và cuộc gặp giữa Lãnh đạo ASEAN với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN.

Thủ tướng: ASEAN khẳng định bản lĩnh qua 'phép thử' mang tên COVID-19 Thủ tướng: ASEAN khẳng định bản lĩnh qua "phép thử" mang tên COVID-19

VTV.vn - Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định các nước thành viên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, đẩy lùi thách thức của COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước