Cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama thu hút truyền thông quốc tế

​Tuấn Trung (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 09/07/2015 06:32 GMT+7

VTV.vn - Cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama đã đặc biệt thu hút truyền thông quốc tế và Hoa Kỳ.

Phân tích những điểm tương đồng về lợi ích giữa hai quốc gia, hai dân tộc, truyền thông quốc tế coi đây là dấu mốc quan trọng, mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

"Lịch sử" là từ được các báo nhắc đến nhiều nhất khi đưa tin về cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ tại Nhà Trắng. Hầu như tất cả các tờ báo lớn của Hoa Kỳ như Wall Street Journal, Washington Post, New York Times hay các hãng thông tấn lớn như AP, Reuters... đều có những bài phân tích, bình luận sâu về nội dung hội đàm, họp báo và Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ song phương được lãnh đạo hai nước đưa ra sau cuộc gặp.

Với tựa đề "Một kỷ nguyên mới trong quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam", tờ Washington Times bình luận "dù quá khứ có đau thương thế nào và tư tưởng có khác biệt ra sao, thì giờ đây Việt Nam và Hoa Kỳ đang sẵn sàng nắm lấy tay nhau cùng mở rộng quan hệ đối tác toàn diện". Dẫn số liệu dân số 90 triệu người và GDP trung bình đạt 7% trong vòng 25 năm qua, bài viết khẳng định "Việt Nam được các doanh nghiệp Hoa Kỳ biết đến như một trong những thị trường tiềm năng nhất tại khu vực Đông Nam Á".

Trên tờ The Hill, chuyên trang đưa tin về chính trị của Hoa Kỳ cho rằng, chính những điểm tương đồng về lợi ích chiến lược đã thúc đẩy Hoa Kỳ và Việt Nam tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ song phương. Với tựa đề "Biển Đông là nhân tố định hình lại đồng minh châu Á của Washington", bài báo bình luận Hoa Kỳ và Việt Nam đang chia sẻ lợi ích chung trong duy trì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực Biển Đông.

Thông qua những động thái như tăng cường các cuộc viếng thăm của tàu hải quân đến Việt Nam, mở rộng và nâng tầm hợp tác quốc phòng song phương của chính quyền Obama là những minh chứng cụ thể, thiết thực cho chiến lược tái cân bằng của Hoa Kỳ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước