Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Obama

Phương Mai - Chu Tuấn - Việt Thanh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 08/07/2015 05:50 GMT+7

Tổng thống Barack Obama tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phòng Bầu Dục trong Nhà Trắng - Ảnh: AFP

VTV.vn - Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam hội đàm với Tổng thống Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ.

Tại Thủ đô Washington, Hoa Kỳ, trưa 7/7 theo giờ địa phương (tức đêm 7/7 theo giờ Việt Nam), tại  phòng Bầu Dục, Nhà Trắng - nơi Tổng thống Hoa Kỳ đón tiếp các nhà lãnh đạo thế giới,  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống  Barack Obama.

Cùng dự hội đàm, về phía Việt Nam có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Trần Quốc Vượng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; Phạm Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Vũ Huy Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương; Phạm Quang Vinh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Về phía Hoa Kỳ, cùng dự hội đàm có: Phó Tổng thống Joe Biden; Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice; Bộ trưởng Tài chính Jack Lew; Đại diện Thương mại Micheal Froman và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius.

Tổng thống Barack Obama tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phòng Bầu dục trong Nhà Trắng - Ảnh: AFP

Tổng thống Barack Obama tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phòng Bầu dục trong Nhà Trắng - Ảnh: AFP

Tổng thống Obama nhiệt liệt hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam nhân chuyến thăm lịch sử đến Hoa Kỳ. Tổng thống Obama nhấn mạnh Hoa Kỳ hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam và bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Tổng thống Obama, Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ về sự tiếp đón trọng thị, chu đáo, khẳng định, coi trọng phát triển quan hệ với Hoa Kỳ là chủ trương nhất quán, lâu dài của Việt Nam. Việc thực hiện tốt, đầy đủ và không ngừng làm sâu sắc, phong phú thêm quan hệ Đối tác toàn diện trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, thể chế chính trị và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau là cơ sở để xây dựng lòng tin, tiến tới đưa quan hệ hai nước phát triển lên một tầm cao mới trong tương lai.

Hai nhà lãnh đạo cùng nhận định rằng mặc dù đã phải trải qua một quá khứ đau thương nhưng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong 20 năm qua đã phát triển nhanh chóng, tích cực trên tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai. Những kết quả đạt được cho thấy hướng đi đó là phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực và thế giới. Hai bên cùng đánh giá cao những bước phát triển quan trọng trong hợp tác song phương kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama cùng bày tỏ tin tưởng, lạc quan về triển vọng của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian tới, khẳng định hai nước có nhiều lợi ích tương đồng trong hợp tác song phương và đa phương. Hai bên đã trao đổi và nhất trí về các định hướng lớn nhằm phát triển quan hệ song phương, làm sâu sắc và phong phú thêm quan hệ đối tác toàn diện trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao, mở rộng các cơ chế tham vấn giữa hai nước về các vấn đề cùng quan tâm; đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư làm nền tảng và động lực cho quan hệ song phương; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác khoa học, giáo dục, y tế và môi trường; thúc đẩy hợp tác về quốc phòng, an ninh, trong đó có việc triển khai có hiệu quả Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng; tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác nhân đạo và khắc phục hậu quả chiến tranh. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh vai trò quan trọng của thế hệ trẻ hai nước và của cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh những tiến triển tích cực đạt được trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tổng thống Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của TPP với các tiêu chuẩn cao đối với sự phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm tại mỗi nước cũng như đối với thịnh vượng chung của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đóng góp vào tăng trưởng và ổn định toàn cầu. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhất trí về việc các bên tham gia thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ cam kết, cho rằng để bảo đảm lợi ích cho tất cả các bên, cần tính tới trình độ phát triển, tôn trọng những khác biệt về chính trị, văn hóa của các của các thành viên tham gia. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần tập trung phối hợp với các nước liên quan đẩy nhanh và sớm hoàn tất tiến trình đàm phán hiệp định quan trọng này.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở về vấn đề nhân quyền. Tổng thống Obama khẳng định tôn trọng quyền của nhân dân Việt Nam quyết định việc tổ chức xã hội của mình, nhấn mạnh chủ trương của Chính phủ Hoa Kỳ giải quyết những khác biệt giữa các nước thông qua đường ngoại giao, mong muốn hai bên tiếp tục đối thoại và tăng cường hợp tác trên lĩnh vực này. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc bảo đảm đầy đủ các quyền con người một cách tổng thể luôn là mục tiêu và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, khẳng định Việt Nam sẵn sàng tiếp tục đối thoại với phía Hoa Kỳ trên lĩnh vực này với tinh thần cởi mở và xây dựng.

Hai bên đã trao đổi về một số vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Tồng thống Obama nhấn mạnh Hoa Kỳ có lợi ích trong việc bảo đảm tự do thương mại, tự do hàng hải và duy trì luật pháp quốc tế, bày tỏ quan ngại về các hoạt động lấn biển, đắp đảo, quân sự hoá trên Biển Đông. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của cộng đồng khu vực và quốc tế, ủng hộ nguyên tắc giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ DOC, sớm hình thành COC, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, không có hành động gây căng thẳng ở Biển Đông.

Tổng thống Obama đánh giá cao việc tham gia của Việt Nam vào các hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc, mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này cũng như trong đối phó với biến đổi khí hậu và thực hiện Sáng kiến y tế toàn cầu. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục hợp tác sâu rộng, thực chất hơn nữa trên các cơ chế và diễn đàn đa phương nhằm đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững trên thế giới, trong đó có vấn đề dịch bệnh và biến đổi khí hậu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trân trọng mời Tổng thống Obama sớm thăm Việt Nam. Tổng thống Obama đã cảm ơn Tổng Bí thư và vui vẻ nhận lời.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong không khí hữu nghị, cởi mở, thực chất và xây dựng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước