Quốc hội thảo luận dự thảo Luật phí và lệ phí:

Đại biểu Quốc hội đề nghị bãi bỏ các khoản phí, lệ phí không hợp lý

Hà Phương (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 18/06/2015 13:12 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (18/6), Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Luật phí và lệ phí. Một số đại biểu đã đề nghị Chính phủ bãi bỏ một số khoản phí, lệ phí không hợp lý.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cho rằng việc ban hành luật cần quan tâm đến tính công khai và đặc biệt là tính công bằng trong chính sách phí, lệ phí bởi trong thực tế có một số khoản phí và lệ phí đã thể hiện sự thiếu công bằng. Một số đại biểu đề nghị các quy định của luật cần tính đến quyền lợi, lợi ích và nghĩa vụ của người dân một cách hợp lý, nhằm khắc phục xu hướng lạm thu, tận thu, phí chồng phí.

Theo các đại biểu, nếu cứ cung cấp bất cứ dịch vụ nào cũng tính đến phí, lệ phí thì sẽ không có lợi cho sự phát triển của đất nước. Cho ý kiến về danh mục phí và lệ phí, một số đại biểu đề nghị Chính phủ và ban soạn thảo cần lắng nghe ý kiến của người dân và các doanh nghiệp để tiếp thu, bãi bỏ một số khoản phí, lệ phí không hợp lý, quản lý và sử dụng nguồn thu kém hiệu quả, không được người dân đồng tình như việc thu phí sử dụng đường bộ theo số lượng phương tiện xe mô tô.

Trước đó, vào đầu giờ sáng nay, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2016. Theo đó, tại kỳ họp thứ 11 của khóa XIII dự kiến diễn ra vào tháng 3/2016, Quốc hội sẽ không chất vấn các thành viên Chính phủ về tình hình kinh tế, xã hội và việc giải quyết các kiến nghị của cử tri như mọi kỳ họp khác. Thay vào đó, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận báo cáo công tác cả nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội, Chủ tịch nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tổng Kiểm toán nhà nước tại kỳ họp này.

Chiều nay, Quốc hội sẽ họp riêng, thảo luận và bỏ phiếu thông qua Nghị quyết về bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Chu Nga - đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước